หน้าแรก   เกี่ยวกับเรา   บริการของเรา  ติดต่อเรา  สนับสนุนเรา  สมุดเยี่ยม
    • ติดตาม lawyerthai ผ่านทาง /lawyerthai  /iamlawyerthai
close [x]
close [x]

Our Partners | รีวิว ร้านอาหาร เชียงใหม่ | รีวิว ที่เที่ยว เชียงใหม่ | รีวิว ที่พัก เชียงใหม่ | Chiang Mai Thailand | Chiang Mai Travel | Chiang Mai Travel Guide | Chiang Mai Boutique Hotel | กฎหมาย | ปรึกษากฎหมายฟรี | Detox Chiang Mai | blogger chiang mai | บล็อกเกอร์เชียงใหม่
Home
  ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)     สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 

เวลาขณะนี้ Tue 25 October 16 10:04

กระดานสนทนากฎหมาย

 
ถามเกี่ยวกับการครอบครองที่ดินปรปักษ์ค่ะ
Page •  1   2  3  4  5  6  7  8  9 

nang
สมาชิก
ตอบ : 1

คือดิฉันและพี่น้องมีที่ดินทำกินอยู่ประมาณ 300 ไร่ เป็นที่ สปก. ทางแม่ได้โอนเป็นกรรมสิทธิ์ลูกทุกคนแล้ว แต่อยู่มาวันหนึ่งพ่อดิฉันที่แยกทางกับแม่ได้เค้ามาครอบครองที่ดิน และปล่อยให้คนอื่นมาเช่าปลูกข้าว ได้เงินปีละหลายแสนบาท โดยที่ไม่ให้ลูกมาทำประโยชน์ในที่ดินทำกินนี้ ถ้าเข้าไปพ่อก็จะขับไล่ ทำร้ายร่างกาย ลูกทุกคนเลยไม่กล้าที่จะเข้าไปทำกินในที่ดินของตนเอง จะแจ้งตำรวจก็เป็นพ่อของตนเองก็เลยปล่อยให้แก่อยู่ไป จนปัจจุบันนี้พ่อได้ครอบครองที่ดินนี้เกินกว่าสิบปีแล้ว ไม่ทราบว่าพ่อจะสามารถครอบครองที่ดินโดยปรปักษ์ได้หรือไม่ค่ะ เห็นพ่อแกไปติดต่อที่ดินนะค่ะ และดิฉันควรจะทำอย่างไรดี เพราะว่าจะทำอะไรมากก็ไม่ได้เพราะคนที่ครอบครองก็คือพ่อของดิฉันเองค่ะ (ขอบคุณมากนะค่ะที่ตอบค่ะ)

ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 23 December 08 , 17:46


พัชรนันท์

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 1

อยากจะขอทราบแนวทางว่าจะทำไงดีคะ คือ ประมาณปี 33 แม่ให้คนมาไถ่ถอนที่ดินพร้อมบ้านออกจากธนาคารไปเพื่อสร้างเป็นทาวน์เฮ้าส์ และตกลงกันว่าจะแบ่งให้1ห้อง และก็โอนเป็นชื่อเขาไปแล้ว ต่อมาเขาซื้อตึก20ตร.วาให้อยู่ทั้งครอบครัว เพื่อย้ายบ้านเตรียมจะทำทาวน์เฮ้าส์  (ที่นี้มีโฉนดและเป็นชื่อของเขา )แต่จนบัดนี้ ประมาณ เกือบ20ปีมาแล้ว แม่ก็ตายไปแล้ว เหลือพี่ชายอยู่ตึก20ตร.วาคนเดียวมานานแล้ว คนแถวนั้นก็รู้กันหมด ต่อมา ไม่นานนี้เดือน พย 52 คนที่เขาว่าจะทำทาวน์เฮ้าส์ได้โทรมาบอกว่าจะมีคนมายึดเพราะเขาเอาไปจำนองไว้ ให้เราไปทำเรื่องคัดค้านที่ที่ดินว่าอยู่มาเกิน10ปี เราจะได้ที่ดินนั้นไหมคะ

ชอบ + 371 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Tue 22 December 09 , 14:01


ถามมา...ตอบไป

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 2

ถ้าเป็นที่มรดกของคุณ  ถือเป็นสินส่วนตัว  สามีคุณไม่มีสิทธิครับ 
แต่ที่ดินที่ซื้อมันเป็นสินสมรส  ต้องแบ่งกัน
ทางออกของคุณคือ ฟ้องขอแบ่งสินสมรส  
ยางที่ไปกรีดอยู่ในที่ดินแปลงที่ซื้อด้วยกันหรือแปลงมรดกครับ

ชอบ + 365 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Mon 11 May 09 , 07:08


เด็กราม

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 3

ขอขอบคุณมากค่ะสำหรับคำชี้แนะของท่าน ถามมา...ตอบไปดิฉันเด็กรามขอน้อมรับค่ะ แต่มีคำถามสงสงสัยว่า การได้รับมรดก เจ้ามรดกต้องตายก่อนก่อนใช้หรือป่าวค่ะ แต่ในกรณีนี้ไม่ทราบว่าเจ้ามรดกยังมีชีวิตอยู่หรือป่าว หากยังมีชีวิตอยู่ จะใช้วิธีการโอนโดยทางไหนได้บ้างค่ะ..สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ชอบ + 333 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Thu 1 January 09 , 08:41


  เด็กราม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 1

ที่ดินเป็นสปก.ไม่ใช่เป็นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ เป็นโฉนดที่ดิน จะถือว่าเป็นการครอบครองโดยปรปั้กษ์ไม่ได้ การครอบครองปรปักษ์จะต้องเป็นการครอบครองที่ดินที่มีโฉนดเท่านั้น และ จะต้องเป็นการครอบครองโดยสงบและเปิดเผยโดยมีเจตนาเป็นเจ้าของที่ดิน และต้องครอบครองเป็นระยะเวลาถึง 10 ปี และจะต้องดำเนินการร้องต่อศาลและอีกหลายขั้นตอนจ๊ะ แต่ในกรณีของคุณต้องมาดูว่า..เรื่องมันยาวด้วยและรายละเอียดต้องมากกว่านี้ จะตอบให้ในเมลนี้แล้วกันนะค๊ะถ้าอ่านเจอ Dthammasorn@yahoo.com 

ชอบ + 298   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 23 December 08 , 19:16


  nang
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 2

ขอบคุณมากค่ะ คุณเด็กราม ถ้ายังงั้นยังไม่ก็ไม่สามารถครอบครองปรปักษ์ได้ใช่ไหมค่ะ เพราะมันไม่ใช่ที่มีโฉนด ใช่ไหมค่ะ  แต่ว่าที่ดินบริเวณนี้ทางกรมที่ดินกำลังจะเปิดให้ทำ โฉนดได้นะค่ะ ไม่ทราบว่าถ้าดิฉันไปทำโฉนดที่ดินแล้ว พ่อของดิฉันจะไปแจ้งครอบครองปรปักษ์ได้หรือไม่ค่ะ ถ้าหลังจากดิฉันมีโฉนดที่ดินแล้ว 

ชอบ + 289   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 23 December 08 , 19:58


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 3

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆเรื่องนึงครับ  ต้องรีบเข้ามา

ผมต้องอธิบายเป็นเบื้องต้นเพื่อให้ทำความเข้าใจก่อนว่า  ที่ดินที่เป็นที่ สปก. ตามกฎหมายแล้วถือว่าเป็นของรัฐครับ  ครอบครองปรปักษ์ก็ไม่ได้  จำหน่ายจ่ายโอนก็ไม่ได้  โอนได้แตเพียงทางมรดกเท่านั้นครับ  

แต่ผู้ที่ครอบครองอยู่แม้จะไม่มีชื่อใน สปก.นั้น  สามารถอ้างสิทธิครอบครองต่อสู้กับบุคลภายนอกได้  อย่างในกรณีนี้  หากคุณเข้าไปทำประโยชน์พ่อของคุณสามารถฟ้องขับไล่คุณได้  โดยอาศัยสิทธิครอบครอง เพราะถือว่าเป็นการอ้างสิทธิระหว่างเอกชนด้วยกัน  แม้จะเป็นการครอบครองที่ของรัฐก็ตาม  เพียงแต่พ่อคุณไม่สามารถไปแสดงสิทธิกับรัฐเพื่อให้รัฐเปลี่ยนแปลงชื่อเป็นของตนได้เท่านั้นครับ  

ที่ดิน สปก.ออกตาม พรบ.ที่ว่าด้วยการจัดสรรที่ดินของรัฐ  กฎหมายถือว่าที่ดินดังกล่าวเป็นของรัฐ  ซึ่งรัฐอาจได้ที่ดินนั้นมาด้วยการเวนคืน ที่ดินเป็นของรัฐอยู่แล้ว หรือรัฐซื้อมาเพื่อจัดสรร  รัฐสามารถเรียกคืนจากผู้มีชื่อก็ได้ หรือมอบให้ใครก็ได้  อันนี้เป็นข้อกฎหมายนะครับ

ทีนี้ในทางปฏิบัติ  สำนักงาน สปก.จังหวัดคือผู้มีอำนาจดูแล  จัดสรร ให้เกษตรกร  

ในกรณีนี้  สิ่งที่คุณต้องระวัง ก็คือ  พ่อคุณอาจแจ้งต่อ สปก.ว่าแท้จริงแล้ว เขาคือผู้ครอบครองและทำประโยชน์  เขาอาจร้องขอให้ สปก.ออกให้เขาแทนแม่คุณได้  อันนี้ สปก.ก็จะสอบสวนสิทธิก่อน แล้วอาจดำเนินการเปลี่ยนแปลงเอกสารได้  และผมก็ขอแนะนำแบบตรงไปตรงมาว่า  เงินมันง้างอะไรก็ได้ทุกอย่างครับ  อันนี้คุณต้องระวัง  และที่สำคัญมีการซื้อขายที่ สปก.กันอยู่โดยทั่วไป  ผู้ขายก็ส่งมอบการครอบครอง ผู้ซื้อก็ไปแจ้งสิทธิใหม่  สปก.ก็สามารถออกเอกสารใหม่ได้เช่นกัน  ในกรณีของคุณก็มิได้ต่างไปจากนี้ครับ

แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีทางแก้ครับ  

ประเด็นแรก สปก.สามารถโอนได้โดยทางมรดกเท่านั้น  คุณควรใช้สิทธิในฐานะทายาท  ด้วยการร้องขอจัดการมรดก  และโอนที่ สปก.ดังกล่าวตามขั้นตอนของกฎหมาย และใช้สิทธิในฐานะผู้จัดการมรดกดำเนินการตามกฎหมาย  เช่น  สปก.จะดำเนินการออกโฉนดในบริเวณนั้น คุณก็ไปยื่นขอออกโฉนด  หรือดำเนินการฟ้องขับไล่พ่อคุณ  (คดีนี้เป็นการฟ้องในฐานะผู้จัดการมรดก  การฟ้องพ่อ  จะไม่ถือว่าเป็นคดีอุทลุมครับ คดีอุทลุม คือ คดีที่ ลูกฟ้องพ่อกับแม่นั่นเอง  ซึ่งมันต้องห้ามตามกฎหมาย  แต่คุณฟ้องในฐานะผู้จัดการมรดกจะสามารถฟ้องได้ และไม่เป็นคดีอุทลุม  เพราะกฎหมายถือว่าผู้จัดการมรดกคือบุคคลอีกบุคคลต่างหาก)

แต่ผมอยากแนะนำให้ร้องขอเป็นผู้จัดการมรดก แล้วดำเนินการฟ้องร้องในขณะที่ ยังเป็นที่ดิน สปก.อยู่  เพราะเงื่อนไขคือ สปก.เป็นที่ของรัฐ  พ่อคุณจะต่อสู้กับรัฐในกรณีนี้ไม่ได้อยู่แล้วครับ ) และ สปก.โอนได้ทางมรดกเท่านั้น  พอพ่อคุณออกไป  คุณก็ขอออกโฉนด  เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ  

หากคุณต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม  เมล์หาผมได้ที่ tentitlle@gmail.com  หรือ โทร.0817448463


ชอบ + 278   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 24 December 08 , 07:34


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 4

ที่คุณแจ้ว่าแม่คุณได้โอนให้ลูกทุกคนแล้ว  นั้นหมายถึงอย่างไรครับ  โอนชื่อใน สปก.หรือโอนด้วยการแบ่งให้ทำกิน  ที่ถามเช่านี้ เพราะผลทางกฎหมายมันจะแตกต่างกันออกไป  และต่างกันอย่างมากเลย  ช่วยเพิ่มเติมรายละเอียดในส่วนนี้ด้วยครับ  ทางเมล์ผมก็จะสะดวกมาก  

ด้วยความเคารพในความเห็นของเด็กราม  ถือว่าแม่นยำในข้อกฎหมายมากครับ  เพียงแต่ที่ดิน สปก.เป็นการออกตามกฎหมายพิเศษ  ข้อกฎหมายต้องบังคับตามกฎหมายพิเศษนั้นๆ  ไม่อาจใช้กฎหมายทั่วไปได้  เว้นแต่เรื่องนั้นไม่มีบัญญัติไว้เป็นกรณีพิเศษ จึงสามารถใช้กฎหมายทั่วไปบังคับ  เรื่อการครอบครองปรปักษ์นั้น ถือเป็นกฎหมายทั่วไปครับ  แต่ใน สปก.ซึ่งเป็นกฎหมายพิเศษและมีบัญญัติไว้โดยชัดแจ้งแล้วว่าโอนได้เพียงทางมรดกเท่านั้น  จึงต้องบังคับตามกฎหมายพิเศษนั่นเอง  แต่อย่างไรก็ตามกฎหมาบพิเศษนี้ได้บัญญติถึงคุณสมบัติของผู้มีสิทธิได้รับ สปก.และวิธีการออก สปก.ไว้อย่างชัดแจ้งเช่นกัน  ขอให้ท่านเด็กรามได้ศึกษาเพิ่มเติมในส่วนของกฎหมายพิเศษนี้เพิ่มเติม

ชอบ + 274   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 24 December 08 , 07:53


  เด็กราม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 5

ขอขอบคุณมากค่ะสำหรับคำชี้แนะของท่าน ถามมา...ตอบไปดิฉันเด็กรามขอน้อมรับค่ะ แต่มีคำถามสงสงสัยว่า การได้รับมรดก เจ้ามรดกต้องตายก่อนก่อนใช้หรือป่าวค่ะ แต่ในกรณีนี้ไม่ทราบว่าเจ้ามรดกยังมีชีวิตอยู่หรือป่าว หากยังมีชีวิตอยู่ จะใช้วิธีการโอนโดยทางไหนได้บ้างค่ะ..สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ชอบ + 333   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 1 January 09 , 08:41


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 6

จริงของเด็กรามนะ  เค้ายังไม่ได้บอกว่าแม่เสียชีวิตนี่ครับ

บังเอิญอธิบายข้อกฎหมายจนเลยเถิดไปไกล  ประเด็นมรดกจึงต้องตกไป  ด้วยประการ (ระฉะนี้)  ส่วนอื่นก็เป็นไปตามข้อกฎหมายที่อธิบายไว้ครับ

วิธีแก้ไขในเรื่องนี้ ย่อมต้องยากขึ้นและต้องใช้เทคนิคทางกฎหมายมากขึ้น  ต้องใช้เวลาศึกษาหน่อย  หากเจ้าของกระทู้กลับมาดูก็รบกวนเมล์ไปถามไลยนะครับที่ tentitle@gmail.com

ชอบ + 270   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 January 09 , 10:24


  คนรักบ้าน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 7

รบกวนถามคะพอดีว่าพอดีว่าที่ดินของแม่มีส่วนครอบครองติดถนน  ส่วนบ้านของลุงอยู่หลังบ้านไม่มีถนนตัดผ่านลุงจึงนำรถมาตัดถนนผ่านในที่ดินของแม่ ทางนี้จะตกเป็นกรรมสิทของลุงหรือสาธารณะประโยชน์หรือ(ถนนตัดผ่ากลางที่ดิน)  จึงเห็นได้ชัดว่าที่ดินแบ่งออกเป็นสองฝั่ง และรถที่ใช้ในถนนก็ได้เข้ามาขับชนตนไม้ที่ปลูกไว้เสียหายเราสามารถเรียกร้องอะไรได้หรือไม่  และอยากถามอีกว่าเข้าจะไปฟ้องร้องให้เป็นถนนสาธารณะได้หรือไม่เพราะเค้ามาขู่ว่าจะฟ้องร้อง รบกวนแค่นี้คะ

ชอบ + 280   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 2 March 09 , 20:41


  คนรักกบ้าน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 8

ลืมบอกไปอีกอย่างคะที่ดินของลุงป็นที่ดินตาบอดคะ

ชอบ + 304   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 2 March 09 , 20:44


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 9

การเป็นคดีความ  คู่ความต้องติดตามเหตุการณ์ตลอดเวลา  แล้วแจ้งให้ทนายความที่คุณถามเขา  ให้เขาทราบด้วย  ไม่ใช่หายไปเฉยๆ  

คดีนี้ผมไม่แนะนำให้เข้ามาถาม  แล้วไปคุยกันเอง  หรือแค่เอาประดับความรู้นะครับ  คุณต้องไปปฏิบัติจริง  

อยู่ดีๆไงลุงมาตัดถนนในที่ของคนอื่นได้  แล้วตัดก็ดันตัดผ่ากลางอีก  คุณหาทนายดำเนินคดีดีกว่าครับ  เพราะเรื่องนี้มันไม่ง่ายนะครับ

ชอบ + 271   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 2 March 09 , 22:58


  เรียนคนรักกบ้าน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 10

เรียนคนรักกบ้าน
ช่วยโทรมาดีกว่าค่ะ    081-626-9246 จะตอบให้เข้าใจค่ะ 

ชอบ + 260   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 2 March 09 , 22:59


  ปัญญ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 11

ขอตั้งกระทู้ถามครับ

ชอบ + 269   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 29 March 09 , 22:18


  ผู้เดือดร้อน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 12

ดิฉันอยากทราบว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ดิฉันแต่งงานจดทะเบียนสมรสกับสามี แม่ได้ให้ที่ดินเปล่าทำกินโดยยังไม่โอนเพราะเป็นมรดก โอนได้ตอนที่น้องคนเล็กอายุครบ20 ปี ดิฉันจึงได้ทำสวนยาง หลังจาก น้องอายุครบ 20ปี แม่ก็โอนให้แต่หลังจากโอนได้ประมาณ 4 เดือน ดิฉันได้จดทะเบียนหย่า หลังจากนั้น 2 ปี สามีก็กลับมาอย่ด้วยกันอีก ดิฉันได้ซื้อที่ดินและปลูกบ้าน 1 หลัง แต่มีปัญหาสามีทุบตีเป็นประจำ จึงต้องย้ายมาอยู่กับแม่ ตอนที่เข้าไปขนของ สามีก็ไล่ฟัน จึงไปแจ้งความไว้ที่โรงพัก ตัวสามีก็อยู่ที่บ้านและเข้าไปกรีดยางเองโดยไม่แบ่งรายได้ และไม่ได้เลี้ยงดูลูกซึ่งมาอยู่กับดิฉันด้วย ลูกอายุ14 ปี ดิฉันอยากทราบว่าจะทำอย่างไรดี จะฟ้องศาลให้สามีออกจากบ้านและไม่ให้มีสิทธิ์ทำกินในที่ดินได้หรือไม่ เขามีสิทธิ์ในทรัพย์สินหรือไม่  ผู้รู้ช่วยให้กระจ่างด้วยจะเป็นพระคุณมากๆ

ชอบ + 273   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 10 May 09 , 21:57


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 13

ถ้าเป็นที่มรดกของคุณ  ถือเป็นสินส่วนตัว  สามีคุณไม่มีสิทธิครับ 
แต่ที่ดินที่ซื้อมันเป็นสินสมรส  ต้องแบ่งกัน
ทางออกของคุณคือ ฟ้องขอแบ่งสินสมรส  
ยางที่ไปกรีดอยู่ในที่ดินแปลงที่ซื้อด้วยกันหรือแปลงมรดกครับ

ชอบ + 365   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 11 May 09 , 07:08


  บีบี
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 14

มีที่ดินที่ เป็น นส.3 แต่ให้เค้าเช่าทำนา ที่ดินดังกล่าวเป็นของคุณตา คุณตาเสียไปแล้วยังไม่ได้แบ่งมรดก มีมีน้าเป็นผู้ดูแล  มีคนมาเช่าแต่เค้าเช่าเกิน 10 ปี วันหนึ่งเค้าให้น้าซึ่งไม่รู้หนังสือไปเซ็นต์เอกสารโดยมีคนของเค้าแล้วเค้าเอาทนายมาด้วย โดยอ้างว่าจะมาวัดหลักเขต พอเราเข้าไปถามว่าให้น้าเซ็นต์เรื่องอะไรเค้าบอกว่าจะแบ่งที่ให้ลูก ถามลูก ๆ ไม่รู้เรื่อง ถามว่า น้าเซ็นต์ชื่อไปแล้วเค้าจะมาครอบครองเป็นเจ้าของได้มั้ย แล้วเค้าสามารถโกงที่เราได้มั้ย (เช่าทำนาไม่เคยทำสัญญาค่ะ) ของตอบแบบด่วน ๆ น่ะค่ะ น้าเครียดมากกินข้าวไม่ได้เลย +

ชอบ + 301   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 13 May 09 , 14:55


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 15

สงสัยคุณมีแววจะเสียที่ดินแล้วหล่ะครับ

ต้องใช้กึ๋นพอสมควร  คุณบอกว่าเขาเอามาให้เซ็น เพราะจะแบ่งให้ลูกเขา

ผมว่าเขาจะเอาไปทำเรื่องโอนที่สำนักงานที่ดินมากกว่า 

คุณควรเร่งไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินก่อนเป็นอันดับแรกนะครับ ว่ามีใครไปขอจดทะเบียนเกี่ยวกับที่ดินหรือไม่  

ที่จริงแล้วการเช่านา มี พ.ร.บ.ควบคุมการเช่านา อยู่  การฟ้องร้องเกี่ยวกับเรื่องนี้  อาจจะต้องใช พ.ร.บ.การเช่านาเข้าประกอบด้วย  

คุณควรเร่งตรวจสอบโดยด่วน  แล้วรีบแจ้งมาครับ และจะได้ช่วยหาทางแก้ไข

หรือเมล์หาผมที่  tentitle@gmail.com

ชอบ + 261   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 13 May 09 , 15:42


  ร้อนใจ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 16

ดิฉันซื้อที่ไว้ 34 ตารางวาเมื่อปี 2551 พอต้นปี 2552 จะปลูกบ้าน ก็ไปกรมที่ดินให้เจ้าหน้าที่รังวัดขอบเขตให้ ปรากฎว่า แปลงที่ดิฉันซื้อไว้ มีคนมาปลูกบ้านอยู่ประมาณ 18 ปีมาแล้ว ซึ่งเค้าเองก็ไม่รู้ว่าปลูกบ้านผิดแปลง และที่สำคัญคือที่ดินของเค้ามีแค่ 25 ตารางวา มันสับกันกับแปลงของดิฉัน อย่างนี้ดิฉันต้องเสียที่ดินให้เค้าไปเลยใช่หรือ

ชอบ + 317   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 22 May 09 , 16:11


  เด็กบ้านนอก
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 17

รบกวนช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ เป็นเรื่องระหว่างคุณยายกับคุณแม่น่ะค่ะ
ตอนนี้คุณยายมีที่ดินประมาณ 50 ไร่เป็นที่ดินของสปก.4-01 ซึ่งแม่เป็นผู้เลี้ยงและดูแลแกมาประมาณ 10 กว่าปีได้แล้วคุณยายมีลูกทั้งหมด 4 คน
ตายแล้ว 1 คนซึ่งลูกของคุณยายคนทุกคนอยู่กทม.ไม่เคยมาดูแลหรือแม้แต่มาเยี่ยมแกเลย แต่แกก็ยังต้องการที่จะยกที่ดินพวกนั้นให้ลูกที่ไม่เคยดูแลแกเลย(เหตุผล คือสั้นๆแกเกียดแม่ของหนูน่ะค่ะแกบอกว่าแม่เป็นลูกของตาไม่ใช่ลูกของแก) คือว่าที่บ้านของหนูอยู่หลังที่บ้านของแกน่ะค่าถ้าแกยกให้ลูกคนอื่นไปเข้าจะขายที่ทิ้งน่ะค่าบ้านหนูก็จะไม่มีทางเข้าออกน่ะค่า ชาวบ้านในหมู่บ้านยินดีเป็นพยามให้ค่าถ้าต้องมีคดีความกันน่ะค่า จะถามว่าแมม่หนูควรทำจังได๋ดีค่ะ 

ชอบ + 280   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 25 May 09 , 16:54


  มล
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 18

mammy_07@hotmail.com
ขอถามด้วยค่ะ
เนื่องจากว่ายายของแม่มีโฉนดเป็นนส 3 ประทับตราคุฑ ห้ามทำการซื้อ-ขายเป็นระยะเวลา 10ปี เนื่องจาก ยายของหนู โกงแม่โดยแกออกโฉนดค่อมโฉนดมาเกินที่ของแม่ ในตอนที่เจ้าหน้าที่รังวัดมาวัดที่ให้โดยแม่ผู้เป็นเจ้าของที่อยู่ด้านหลังและเขาก็ให้มีการออกโฉนดด้านหน้า แต่ยายมีเจตนาชื้ค่อมเกินมาและก็ได้มีการออกโฉนดเกิดขึ้น โดยยายก็ไม่ได้ให้แม่มาทำการเซ็นชื่อที่ข้างเคียงโดยยายเซ็นรับเองทั้งหมดอยากถามว่าทำไมโฉนดออกมาได้งัย ทั้งที่ที่ข้างเคียงไม่ได้มีการยินยอม
และบังเอิญว่าเมื่อประมาณ 2 ปี ที่ผ่านมา แม่ได้ทำการปลูกบ้านในที่โฉนดของยายเกิดขื้น เพราะยายบอกว่าปลูกได้เพราะเป็นที่ของแม่ แม่ก็เลยปลูก
ด้านหน้าและยายบอกจะทำการแบ่งโฉนดให้ภายใน ปี53 ก็จะครบ 10ปี ตามที่โฉนดลงประทับตราไว้ นะค่ะ แต่เรื่องมันไม่จบ เพราะว่าในที่ของยายนะมีบ้านของทวดอยู่ในที่โฉนดของยายอยู่มา40กว่าปีได้ ซึ่งลุงหนู อยู่เป็นระยะ เวลา10กว่าปีหลังจากทวดหนูเสียนะค่ะ ก่อนยายเสีย ยายได้ทำการจับมือทวดปั้มลายมือทวดลงโฉนดยินยอมให้ยายเป็นผู้ครอบครองโฉนด ทวดหนูต้องน้ำตาตกต่อหน้าแม่ เพราะทวดหนูแกก็แก่มากไม่มีแรงจะทำอะไร ก็ได้แม่หนูมาดูแลเพราะแม่เป็นหลานอีกคนโดยสืบทอดทางตาทวดแกมีลูก 2คนก็คือตากะยายที่โกงอยู่ทุกวันนี้นะแต่ตาเสียไปก่อนก็เหลือแต่ยาย ที่ตรงนั้นก็จะปลูกเป็น 2 ฝั่งแม่จะปลูกบ้านในที่ดินของแม่ที่แม่คิดว่ายายจะแบ่งให้ในภายภาคหน้า  ยายบอกว่าถ้าแม่อยากได้ที่ดินก็ต้องทำการรื้อถอนบ้านของทวดที่ทวดอยู่มา40กว่าปีนั้นออก ไม่งั้นจะไม่แบ่งโฉนดให้ดูยายสิทำได้ทุกอย่าง ในบันดาญาติหนูยายจะมีที่มากที่สุดในบันดาญาติเลย
ก็เลยไม่รู้จะทำยังงัยช่วยตอบหน่อยค่ะอย่างนี้จะครอบครองปรปักษ์ได้ไหมค่ะโดยสืบทอดทางหลานตานะหรือมีวิธีอื่นไหมค่ะ อยากปรึกษาเรื่องนี้มากค่ะเรียดแทนแม่ สงสารแม่มากเพราะแม่มองยายในแง่ดีมาตลอด2 คนกะพ่อของหนูด้วย หรือถ้ามีเบอร์โทรศัพท์ที่จะโทรขอคำแนะนำได้ช่วยส่งเมลมาก็ได้ค่ะ
ขอบคุณนะคะ จะรอคำตอบคะ

ชอบ + 270   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 26 May 09 , 14:18


  กี้คับ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 19

ผมขอรบกวนถามหน่อยคับ เรื่องที่ดินบ้านคือบ้านหลังนั้นเดิมทีเป็นของย่าพอ ย่าเสียไปย่าไม่ได้แบ่งที่บ้านให้ใครบ้านหลังนั้นผมอยู่ตั้งแต่เกิดแล้วอยู่กับครอบครัวมา 20 กว่าปีแล้ว แล้วมาอีกหลายปีพ่อผมเสีย แล้วพวกน้าจะมาเอาที่บ้านแล้วบอกว่าเป็นที่ของแม่เขาซึ่งเป็นย่าผม ซึ่งที่ดินนั้นไม่มีโฉนดแล้วเขาจะขอแบ่งที่ ซึ่งแต่เดิมทีที่แห่งนั้นเป็นของเพื่อนบ้าน เพี่อนบ้านให้ย่าไว้ปลูกบ้านเพื่ออาศัย คือผมอยากรู้ว่าผมเป็นผู้ครอบครองโดยปรปักษ์หรือไม่ 

ชอบ + 270   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 26 June 09 , 20:31

Page •  1   2  3  4  5  6  7  8  9 
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง LAWYERTHAI.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป

แสดงความคิดเห็น
Name :  
Special Tag : ปิดท้ายคำสั่ง
 
  :-D 8-| :-( :-) :-[ )-( B-) B-( :-P 8-.
Comment :

ใส่ตัวเลขในช่องว่าง :
   
ออกแบบเว็บไซต์โดย Gomew Co., Ltd.