หน้าแรก   เกี่ยวกับเรา   บริการของเรา  ติดต่อเรา  สนับสนุนเรา  สมุดเยี่ยม
    • ติดตาม lawyerthai ผ่านทาง /lawyerthai  /iamlawyerthai
close [x]
close [x]

Our Partners | รีวิว ร้านอาหาร เชียงใหม่ | รีวิว ที่เที่ยว เชียงใหม่ | รีวิว ที่พัก เชียงใหม่ | Chiang Mai Thailand | Chiang Mai Travel | Chiang Mai Travel Guide | Chiang Mai Boutique Hotel | กฎหมาย | ปรึกษากฎหมายฟรี | Detox Chiang Mai | Chiang Mai Wedding Planner | จัดงานเลี้ยง เชียงใหม่
Home
  ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)     สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 

เวลาขณะนี้ Thu 27 November 14 13:29

กระดานสนทนากฎหมาย

lawyerthai lawyerthaiถามเกี่ยวกับการครอบครองที่ดินปรปักษ์ค่ะ
Page •  1   2  3 

nang
สมาชิก
ตอบ : 1

คือดิฉันและพี่น้องมีที่ดินทำกินอยู่ประมาณ 300 ไร่ เป็นที่ สปก. ทางแม่ได้โอนเป็นกรรมสิทธิ์ลูกทุกคนแล้ว แต่อยู่มาวันหนึ่งพ่อดิฉันที่แยกทางกับแม่ได้เค้ามาครอบครองที่ดิน และปล่อยให้คนอื่นมาเช่าปลูกข้าว ได้เงินปีละหลายแสนบาท โดยที่ไม่ให้ลูกมาทำประโยชน์ในที่ดินทำกินนี้ ถ้าเข้าไปพ่อก็จะขับไล่ ทำร้ายร่างกาย ลูกทุกคนเลยไม่กล้าที่จะเข้าไปทำกินในที่ดินของตนเอง จะแจ้งตำรวจก็เป็นพ่อของตนเองก็เลยปล่อยให้แก่อยู่ไป จนปัจจุบันนี้พ่อได้ครอบครองที่ดินนี้เกินกว่าสิบปีแล้ว ไม่ทราบว่าพ่อจะสามารถครอบครองที่ดินโดยปรปักษ์ได้หรือไม่ค่ะ เห็นพ่อแกไปติดต่อที่ดินนะค่ะ และดิฉันควรจะทำอย่างไรดี เพราะว่าจะทำอะไรมากก็ไม่ได้เพราะคนที่ครอบครองก็คือพ่อของดิฉันเองค่ะ (ขอบคุณมากนะค่ะที่ตอบค่ะ)

ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 23 December 08 , 17:46


ถามมา...ตอบไป

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 1

ถ้าเป็นที่มรดกของคุณ  ถือเป็นสินส่วนตัว  สามีคุณไม่มีสิทธิครับ 
แต่ที่ดินที่ซื้อมันเป็นสินสมรส  ต้องแบ่งกัน
ทางออกของคุณคือ ฟ้องขอแบ่งสินสมรส  
ยางที่ไปกรีดอยู่ในที่ดินแปลงที่ซื้อด้วยกันหรือแปลงมรดกครับ

ชอบ + 250 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Mon 11 May 09 , 07:08


พัชรนันท์

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 2

อยากจะขอทราบแนวทางว่าจะทำไงดีคะ คือ ประมาณปี 33 แม่ให้คนมาไถ่ถอนที่ดินพร้อมบ้านออกจากธนาคารไปเพื่อสร้างเป็นทาวน์เฮ้าส์ และตกลงกันว่าจะแบ่งให้1ห้อง และก็โอนเป็นชื่อเขาไปแล้ว ต่อมาเขาซื้อตึก20ตร.วาให้อยู่ทั้งครอบครัว เพื่อย้ายบ้านเตรียมจะทำทาวน์เฮ้าส์  (ที่นี้มีโฉนดและเป็นชื่อของเขา )แต่จนบัดนี้ ประมาณ เกือบ20ปีมาแล้ว แม่ก็ตายไปแล้ว เหลือพี่ชายอยู่ตึก20ตร.วาคนเดียวมานานแล้ว คนแถวนั้นก็รู้กันหมด ต่อมา ไม่นานนี้เดือน พย 52 คนที่เขาว่าจะทำทาวน์เฮ้าส์ได้โทรมาบอกว่าจะมีคนมายึดเพราะเขาเอาไปจำนองไว้ ให้เราไปทำเรื่องคัดค้านที่ที่ดินว่าอยู่มาเกิน10ปี เราจะได้ที่ดินนั้นไหมคะ

ชอบ + 234 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Tue 22 December 09 , 14:01


เด็กราม

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 3

ขอขอบคุณมากค่ะสำหรับคำชี้แนะของท่าน ถามมา...ตอบไปดิฉันเด็กรามขอน้อมรับค่ะ แต่มีคำถามสงสงสัยว่า การได้รับมรดก เจ้ามรดกต้องตายก่อนก่อนใช้หรือป่าวค่ะ แต่ในกรณีนี้ไม่ทราบว่าเจ้ามรดกยังมีชีวิตอยู่หรือป่าว หากยังมีชีวิตอยู่ จะใช้วิธีการโอนโดยทางไหนได้บ้างค่ะ..สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ชอบ + 217 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Thu 1 January 09 , 08:41


  เด็กราม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 1

ที่ดินเป็นสปก.ไม่ใช่เป็นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ เป็นโฉนดที่ดิน จะถือว่าเป็นการครอบครองโดยปรปั้กษ์ไม่ได้ การครอบครองปรปักษ์จะต้องเป็นการครอบครองที่ดินที่มีโฉนดเท่านั้น และ จะต้องเป็นการครอบครองโดยสงบและเปิดเผยโดยมีเจตนาเป็นเจ้าของที่ดิน และต้องครอบครองเป็นระยะเวลาถึง 10 ปี และจะต้องดำเนินการร้องต่อศาลและอีกหลายขั้นตอนจ๊ะ แต่ในกรณีของคุณต้องมาดูว่า..เรื่องมันยาวด้วยและรายละเอียดต้องมากกว่านี้ จะตอบให้ในเมลนี้แล้วกันนะค๊ะถ้าอ่านเจอ Dthammasorn@yahoo.com 

ชอบ + 196   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 23 December 08 , 19:16


  nang
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 2

ขอบคุณมากค่ะ คุณเด็กราม ถ้ายังงั้นยังไม่ก็ไม่สามารถครอบครองปรปักษ์ได้ใช่ไหมค่ะ เพราะมันไม่ใช่ที่มีโฉนด ใช่ไหมค่ะ  แต่ว่าที่ดินบริเวณนี้ทางกรมที่ดินกำลังจะเปิดให้ทำ โฉนดได้นะค่ะ ไม่ทราบว่าถ้าดิฉันไปทำโฉนดที่ดินแล้ว พ่อของดิฉันจะไปแจ้งครอบครองปรปักษ์ได้หรือไม่ค่ะ ถ้าหลังจากดิฉันมีโฉนดที่ดินแล้ว 

ชอบ + 178   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 23 December 08 , 19:58


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 3

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆเรื่องนึงครับ  ต้องรีบเข้ามา

ผมต้องอธิบายเป็นเบื้องต้นเพื่อให้ทำความเข้าใจก่อนว่า  ที่ดินที่เป็นที่ สปก. ตามกฎหมายแล้วถือว่าเป็นของรัฐครับ  ครอบครองปรปักษ์ก็ไม่ได้  จำหน่ายจ่ายโอนก็ไม่ได้  โอนได้แตเพียงทางมรดกเท่านั้นครับ  

แต่ผู้ที่ครอบครองอยู่แม้จะไม่มีชื่อใน สปก.นั้น  สามารถอ้างสิทธิครอบครองต่อสู้กับบุคลภายนอกได้  อย่างในกรณีนี้  หากคุณเข้าไปทำประโยชน์พ่อของคุณสามารถฟ้องขับไล่คุณได้  โดยอาศัยสิทธิครอบครอง เพราะถือว่าเป็นการอ้างสิทธิระหว่างเอกชนด้วยกัน  แม้จะเป็นการครอบครองที่ของรัฐก็ตาม  เพียงแต่พ่อคุณไม่สามารถไปแสดงสิทธิกับรัฐเพื่อให้รัฐเปลี่ยนแปลงชื่อเป็นของตนได้เท่านั้นครับ  

ที่ดิน สปก.ออกตาม พรบ.ที่ว่าด้วยการจัดสรรที่ดินของรัฐ  กฎหมายถือว่าที่ดินดังกล่าวเป็นของรัฐ  ซึ่งรัฐอาจได้ที่ดินนั้นมาด้วยการเวนคืน ที่ดินเป็นของรัฐอยู่แล้ว หรือรัฐซื้อมาเพื่อจัดสรร  รัฐสามารถเรียกคืนจากผู้มีชื่อก็ได้ หรือมอบให้ใครก็ได้  อันนี้เป็นข้อกฎหมายนะครับ

ทีนี้ในทางปฏิบัติ  สำนักงาน สปก.จังหวัดคือผู้มีอำนาจดูแล  จัดสรร ให้เกษตรกร  

ในกรณีนี้  สิ่งที่คุณต้องระวัง ก็คือ  พ่อคุณอาจแจ้งต่อ สปก.ว่าแท้จริงแล้ว เขาคือผู้ครอบครองและทำประโยชน์  เขาอาจร้องขอให้ สปก.ออกให้เขาแทนแม่คุณได้  อันนี้ สปก.ก็จะสอบสวนสิทธิก่อน แล้วอาจดำเนินการเปลี่ยนแปลงเอกสารได้  และผมก็ขอแนะนำแบบตรงไปตรงมาว่า  เงินมันง้างอะไรก็ได้ทุกอย่างครับ  อันนี้คุณต้องระวัง  และที่สำคัญมีการซื้อขายที่ สปก.กันอยู่โดยทั่วไป  ผู้ขายก็ส่งมอบการครอบครอง ผู้ซื้อก็ไปแจ้งสิทธิใหม่  สปก.ก็สามารถออกเอกสารใหม่ได้เช่นกัน  ในกรณีของคุณก็มิได้ต่างไปจากนี้ครับ

แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีทางแก้ครับ  

ประเด็นแรก สปก.สามารถโอนได้โดยทางมรดกเท่านั้น  คุณควรใช้สิทธิในฐานะทายาท  ด้วยการร้องขอจัดการมรดก  และโอนที่ สปก.ดังกล่าวตามขั้นตอนของกฎหมาย และใช้สิทธิในฐานะผู้จัดการมรดกดำเนินการตามกฎหมาย  เช่น  สปก.จะดำเนินการออกโฉนดในบริเวณนั้น คุณก็ไปยื่นขอออกโฉนด  หรือดำเนินการฟ้องขับไล่พ่อคุณ  (คดีนี้เป็นการฟ้องในฐานะผู้จัดการมรดก  การฟ้องพ่อ  จะไม่ถือว่าเป็นคดีอุทลุมครับ คดีอุทลุม คือ คดีที่ ลูกฟ้องพ่อกับแม่นั่นเอง  ซึ่งมันต้องห้ามตามกฎหมาย  แต่คุณฟ้องในฐานะผู้จัดการมรดกจะสามารถฟ้องได้ และไม่เป็นคดีอุทลุม  เพราะกฎหมายถือว่าผู้จัดการมรดกคือบุคคลอีกบุคคลต่างหาก)

แต่ผมอยากแนะนำให้ร้องขอเป็นผู้จัดการมรดก แล้วดำเนินการฟ้องร้องในขณะที่ ยังเป็นที่ดิน สปก.อยู่  เพราะเงื่อนไขคือ สปก.เป็นที่ของรัฐ  พ่อคุณจะต่อสู้กับรัฐในกรณีนี้ไม่ได้อยู่แล้วครับ ) และ สปก.โอนได้ทางมรดกเท่านั้น  พอพ่อคุณออกไป  คุณก็ขอออกโฉนด  เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ  

หากคุณต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม  เมล์หาผมได้ที่ tentitlle@gmail.com  หรือ โทร.0817448463


ชอบ + 174   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 24 December 08 , 07:34


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 4

ที่คุณแจ้ว่าแม่คุณได้โอนให้ลูกทุกคนแล้ว  นั้นหมายถึงอย่างไรครับ  โอนชื่อใน สปก.หรือโอนด้วยการแบ่งให้ทำกิน  ที่ถามเช่านี้ เพราะผลทางกฎหมายมันจะแตกต่างกันออกไป  และต่างกันอย่างมากเลย  ช่วยเพิ่มเติมรายละเอียดในส่วนนี้ด้วยครับ  ทางเมล์ผมก็จะสะดวกมาก  

ด้วยความเคารพในความเห็นของเด็กราม  ถือว่าแม่นยำในข้อกฎหมายมากครับ  เพียงแต่ที่ดิน สปก.เป็นการออกตามกฎหมายพิเศษ  ข้อกฎหมายต้องบังคับตามกฎหมายพิเศษนั้นๆ  ไม่อาจใช้กฎหมายทั่วไปได้  เว้นแต่เรื่องนั้นไม่มีบัญญัติไว้เป็นกรณีพิเศษ จึงสามารถใช้กฎหมายทั่วไปบังคับ  เรื่อการครอบครองปรปักษ์นั้น ถือเป็นกฎหมายทั่วไปครับ  แต่ใน สปก.ซึ่งเป็นกฎหมายพิเศษและมีบัญญัติไว้โดยชัดแจ้งแล้วว่าโอนได้เพียงทางมรดกเท่านั้น  จึงต้องบังคับตามกฎหมายพิเศษนั่นเอง  แต่อย่างไรก็ตามกฎหมาบพิเศษนี้ได้บัญญติถึงคุณสมบัติของผู้มีสิทธิได้รับ สปก.และวิธีการออก สปก.ไว้อย่างชัดแจ้งเช่นกัน  ขอให้ท่านเด็กรามได้ศึกษาเพิ่มเติมในส่วนของกฎหมายพิเศษนี้เพิ่มเติม

ชอบ + 179   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 24 December 08 , 07:53


  เด็กราม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 5

ขอขอบคุณมากค่ะสำหรับคำชี้แนะของท่าน ถามมา...ตอบไปดิฉันเด็กรามขอน้อมรับค่ะ แต่มีคำถามสงสงสัยว่า การได้รับมรดก เจ้ามรดกต้องตายก่อนก่อนใช้หรือป่าวค่ะ แต่ในกรณีนี้ไม่ทราบว่าเจ้ามรดกยังมีชีวิตอยู่หรือป่าว หากยังมีชีวิตอยู่ จะใช้วิธีการโอนโดยทางไหนได้บ้างค่ะ..สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ชอบ + 217   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 1 January 09 , 08:41


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 6

จริงของเด็กรามนะ  เค้ายังไม่ได้บอกว่าแม่เสียชีวิตนี่ครับ

บังเอิญอธิบายข้อกฎหมายจนเลยเถิดไปไกล  ประเด็นมรดกจึงต้องตกไป  ด้วยประการ (ระฉะนี้)  ส่วนอื่นก็เป็นไปตามข้อกฎหมายที่อธิบายไว้ครับ

วิธีแก้ไขในเรื่องนี้ ย่อมต้องยากขึ้นและต้องใช้เทคนิคทางกฎหมายมากขึ้น  ต้องใช้เวลาศึกษาหน่อย  หากเจ้าของกระทู้กลับมาดูก็รบกวนเมล์ไปถามไลยนะครับที่ tentitle@gmail.com

ชอบ + 180   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 January 09 , 10:24


  คนรักบ้าน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 7

รบกวนถามคะพอดีว่าพอดีว่าที่ดินของแม่มีส่วนครอบครองติดถนน  ส่วนบ้านของลุงอยู่หลังบ้านไม่มีถนนตัดผ่านลุงจึงนำรถมาตัดถนนผ่านในที่ดินของแม่ ทางนี้จะตกเป็นกรรมสิทของลุงหรือสาธารณะประโยชน์หรือ(ถนนตัดผ่ากลางที่ดิน)  จึงเห็นได้ชัดว่าที่ดินแบ่งออกเป็นสองฝั่ง และรถที่ใช้ในถนนก็ได้เข้ามาขับชนตนไม้ที่ปลูกไว้เสียหายเราสามารถเรียกร้องอะไรได้หรือไม่  และอยากถามอีกว่าเข้าจะไปฟ้องร้องให้เป็นถนนสาธารณะได้หรือไม่เพราะเค้ามาขู่ว่าจะฟ้องร้อง รบกวนแค่นี้คะ

ชอบ + 187   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 2 March 09 , 20:41


  คนรักกบ้าน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 8

ลืมบอกไปอีกอย่างคะที่ดินของลุงป็นที่ดินตาบอดคะ

ชอบ + 193   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 2 March 09 , 20:44


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 9

การเป็นคดีความ  คู่ความต้องติดตามเหตุการณ์ตลอดเวลา  แล้วแจ้งให้ทนายความที่คุณถามเขา  ให้เขาทราบด้วย  ไม่ใช่หายไปเฉยๆ  

คดีนี้ผมไม่แนะนำให้เข้ามาถาม  แล้วไปคุยกันเอง  หรือแค่เอาประดับความรู้นะครับ  คุณต้องไปปฏิบัติจริง  

อยู่ดีๆไงลุงมาตัดถนนในที่ของคนอื่นได้  แล้วตัดก็ดันตัดผ่ากลางอีก  คุณหาทนายดำเนินคดีดีกว่าครับ  เพราะเรื่องนี้มันไม่ง่ายนะครับ

ชอบ + 183   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 2 March 09 , 22:58


  เรียนคนรักกบ้าน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 10

เรียนคนรักกบ้าน
ช่วยโทรมาดีกว่าค่ะ    081-626-9246 จะตอบให้เข้าใจค่ะ 

ชอบ + 170   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 2 March 09 , 22:59


  ปัญญ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 11

ขอตั้งกระทู้ถามครับ

ชอบ + 176   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 29 March 09 , 22:18


  ผู้เดือดร้อน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 12

ดิฉันอยากทราบว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ดิฉันแต่งงานจดทะเบียนสมรสกับสามี แม่ได้ให้ที่ดินเปล่าทำกินโดยยังไม่โอนเพราะเป็นมรดก โอนได้ตอนที่น้องคนเล็กอายุครบ20 ปี ดิฉันจึงได้ทำสวนยาง หลังจาก น้องอายุครบ 20ปี แม่ก็โอนให้แต่หลังจากโอนได้ประมาณ 4 เดือน ดิฉันได้จดทะเบียนหย่า หลังจากนั้น 2 ปี สามีก็กลับมาอย่ด้วยกันอีก ดิฉันได้ซื้อที่ดินและปลูกบ้าน 1 หลัง แต่มีปัญหาสามีทุบตีเป็นประจำ จึงต้องย้ายมาอยู่กับแม่ ตอนที่เข้าไปขนของ สามีก็ไล่ฟัน จึงไปแจ้งความไว้ที่โรงพัก ตัวสามีก็อยู่ที่บ้านและเข้าไปกรีดยางเองโดยไม่แบ่งรายได้ และไม่ได้เลี้ยงดูลูกซึ่งมาอยู่กับดิฉันด้วย ลูกอายุ14 ปี ดิฉันอยากทราบว่าจะทำอย่างไรดี จะฟ้องศาลให้สามีออกจากบ้านและไม่ให้มีสิทธิ์ทำกินในที่ดินได้หรือไม่ เขามีสิทธิ์ในทรัพย์สินหรือไม่  ผู้รู้ช่วยให้กระจ่างด้วยจะเป็นพระคุณมากๆ

ชอบ + 186   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 10 May 09 , 21:57


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 13

ถ้าเป็นที่มรดกของคุณ  ถือเป็นสินส่วนตัว  สามีคุณไม่มีสิทธิครับ 
แต่ที่ดินที่ซื้อมันเป็นสินสมรส  ต้องแบ่งกัน
ทางออกของคุณคือ ฟ้องขอแบ่งสินสมรส  
ยางที่ไปกรีดอยู่ในที่ดินแปลงที่ซื้อด้วยกันหรือแปลงมรดกครับ

ชอบ + 250   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 11 May 09 , 07:08


  บีบี
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 14

มีที่ดินที่ เป็น นส.3 แต่ให้เค้าเช่าทำนา ที่ดินดังกล่าวเป็นของคุณตา คุณตาเสียไปแล้วยังไม่ได้แบ่งมรดก มีมีน้าเป็นผู้ดูแล  มีคนมาเช่าแต่เค้าเช่าเกิน 10 ปี วันหนึ่งเค้าให้น้าซึ่งไม่รู้หนังสือไปเซ็นต์เอกสารโดยมีคนของเค้าแล้วเค้าเอาทนายมาด้วย โดยอ้างว่าจะมาวัดหลักเขต พอเราเข้าไปถามว่าให้น้าเซ็นต์เรื่องอะไรเค้าบอกว่าจะแบ่งที่ให้ลูก ถามลูก ๆ ไม่รู้เรื่อง ถามว่า น้าเซ็นต์ชื่อไปแล้วเค้าจะมาครอบครองเป็นเจ้าของได้มั้ย แล้วเค้าสามารถโกงที่เราได้มั้ย (เช่าทำนาไม่เคยทำสัญญาค่ะ) ของตอบแบบด่วน ๆ น่ะค่ะ น้าเครียดมากกินข้าวไม่ได้เลย +

ชอบ + 191   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 13 May 09 , 14:55


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 15

สงสัยคุณมีแววจะเสียที่ดินแล้วหล่ะครับ

ต้องใช้กึ๋นพอสมควร  คุณบอกว่าเขาเอามาให้เซ็น เพราะจะแบ่งให้ลูกเขา

ผมว่าเขาจะเอาไปทำเรื่องโอนที่สำนักงานที่ดินมากกว่า 

คุณควรเร่งไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินก่อนเป็นอันดับแรกนะครับ ว่ามีใครไปขอจดทะเบียนเกี่ยวกับที่ดินหรือไม่  

ที่จริงแล้วการเช่านา มี พ.ร.บ.ควบคุมการเช่านา อยู่  การฟ้องร้องเกี่ยวกับเรื่องนี้  อาจจะต้องใช พ.ร.บ.การเช่านาเข้าประกอบด้วย  

คุณควรเร่งตรวจสอบโดยด่วน  แล้วรีบแจ้งมาครับ และจะได้ช่วยหาทางแก้ไข

หรือเมล์หาผมที่  tentitle@gmail.com

ชอบ + 168   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 13 May 09 , 15:42


  ร้อนใจ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 16

ดิฉันซื้อที่ไว้ 34 ตารางวาเมื่อปี 2551 พอต้นปี 2552 จะปลูกบ้าน ก็ไปกรมที่ดินให้เจ้าหน้าที่รังวัดขอบเขตให้ ปรากฎว่า แปลงที่ดิฉันซื้อไว้ มีคนมาปลูกบ้านอยู่ประมาณ 18 ปีมาแล้ว ซึ่งเค้าเองก็ไม่รู้ว่าปลูกบ้านผิดแปลง และที่สำคัญคือที่ดินของเค้ามีแค่ 25 ตารางวา มันสับกันกับแปลงของดิฉัน อย่างนี้ดิฉันต้องเสียที่ดินให้เค้าไปเลยใช่หรือ

ชอบ + 196   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 22 May 09 , 16:11


  เด็กบ้านนอก
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 17

รบกวนช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ เป็นเรื่องระหว่างคุณยายกับคุณแม่น่ะค่ะ
ตอนนี้คุณยายมีที่ดินประมาณ 50 ไร่เป็นที่ดินของสปก.4-01 ซึ่งแม่เป็นผู้เลี้ยงและดูแลแกมาประมาณ 10 กว่าปีได้แล้วคุณยายมีลูกทั้งหมด 4 คน
ตายแล้ว 1 คนซึ่งลูกของคุณยายคนทุกคนอยู่กทม.ไม่เคยมาดูแลหรือแม้แต่มาเยี่ยมแกเลย แต่แกก็ยังต้องการที่จะยกที่ดินพวกนั้นให้ลูกที่ไม่เคยดูแลแกเลย(เหตุผล คือสั้นๆแกเกียดแม่ของหนูน่ะค่ะแกบอกว่าแม่เป็นลูกของตาไม่ใช่ลูกของแก) คือว่าที่บ้านของหนูอยู่หลังที่บ้านของแกน่ะค่าถ้าแกยกให้ลูกคนอื่นไปเข้าจะขายที่ทิ้งน่ะค่าบ้านหนูก็จะไม่มีทางเข้าออกน่ะค่า ชาวบ้านในหมู่บ้านยินดีเป็นพยามให้ค่าถ้าต้องมีคดีความกันน่ะค่า จะถามว่าแมม่หนูควรทำจังได๋ดีค่ะ 

ชอบ + 187   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 25 May 09 , 16:54


  มล
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 18

mammy_07@hotmail.com
ขอถามด้วยค่ะ
เนื่องจากว่ายายของแม่มีโฉนดเป็นนส 3 ประทับตราคุฑ ห้ามทำการซื้อ-ขายเป็นระยะเวลา 10ปี เนื่องจาก ยายของหนู โกงแม่โดยแกออกโฉนดค่อมโฉนดมาเกินที่ของแม่ ในตอนที่เจ้าหน้าที่รังวัดมาวัดที่ให้โดยแม่ผู้เป็นเจ้าของที่อยู่ด้านหลังและเขาก็ให้มีการออกโฉนดด้านหน้า แต่ยายมีเจตนาชื้ค่อมเกินมาและก็ได้มีการออกโฉนดเกิดขึ้น โดยยายก็ไม่ได้ให้แม่มาทำการเซ็นชื่อที่ข้างเคียงโดยยายเซ็นรับเองทั้งหมดอยากถามว่าทำไมโฉนดออกมาได้งัย ทั้งที่ที่ข้างเคียงไม่ได้มีการยินยอม
และบังเอิญว่าเมื่อประมาณ 2 ปี ที่ผ่านมา แม่ได้ทำการปลูกบ้านในที่โฉนดของยายเกิดขื้น เพราะยายบอกว่าปลูกได้เพราะเป็นที่ของแม่ แม่ก็เลยปลูก
ด้านหน้าและยายบอกจะทำการแบ่งโฉนดให้ภายใน ปี53 ก็จะครบ 10ปี ตามที่โฉนดลงประทับตราไว้ นะค่ะ แต่เรื่องมันไม่จบ เพราะว่าในที่ของยายนะมีบ้านของทวดอยู่ในที่โฉนดของยายอยู่มา40กว่าปีได้ ซึ่งลุงหนู อยู่เป็นระยะ เวลา10กว่าปีหลังจากทวดหนูเสียนะค่ะ ก่อนยายเสีย ยายได้ทำการจับมือทวดปั้มลายมือทวดลงโฉนดยินยอมให้ยายเป็นผู้ครอบครองโฉนด ทวดหนูต้องน้ำตาตกต่อหน้าแม่ เพราะทวดหนูแกก็แก่มากไม่มีแรงจะทำอะไร ก็ได้แม่หนูมาดูแลเพราะแม่เป็นหลานอีกคนโดยสืบทอดทางตาทวดแกมีลูก 2คนก็คือตากะยายที่โกงอยู่ทุกวันนี้นะแต่ตาเสียไปก่อนก็เหลือแต่ยาย ที่ตรงนั้นก็จะปลูกเป็น 2 ฝั่งแม่จะปลูกบ้านในที่ดินของแม่ที่แม่คิดว่ายายจะแบ่งให้ในภายภาคหน้า  ยายบอกว่าถ้าแม่อยากได้ที่ดินก็ต้องทำการรื้อถอนบ้านของทวดที่ทวดอยู่มา40กว่าปีนั้นออก ไม่งั้นจะไม่แบ่งโฉนดให้ดูยายสิทำได้ทุกอย่าง ในบันดาญาติหนูยายจะมีที่มากที่สุดในบันดาญาติเลย
ก็เลยไม่รู้จะทำยังงัยช่วยตอบหน่อยค่ะอย่างนี้จะครอบครองปรปักษ์ได้ไหมค่ะโดยสืบทอดทางหลานตานะหรือมีวิธีอื่นไหมค่ะ อยากปรึกษาเรื่องนี้มากค่ะเรียดแทนแม่ สงสารแม่มากเพราะแม่มองยายในแง่ดีมาตลอด2 คนกะพ่อของหนูด้วย หรือถ้ามีเบอร์โทรศัพท์ที่จะโทรขอคำแนะนำได้ช่วยส่งเมลมาก็ได้ค่ะ
ขอบคุณนะคะ จะรอคำตอบคะ

ชอบ + 188   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 26 May 09 , 14:18


  กี้คับ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 19

ผมขอรบกวนถามหน่อยคับ เรื่องที่ดินบ้านคือบ้านหลังนั้นเดิมทีเป็นของย่าพอ ย่าเสียไปย่าไม่ได้แบ่งที่บ้านให้ใครบ้านหลังนั้นผมอยู่ตั้งแต่เกิดแล้วอยู่กับครอบครัวมา 20 กว่าปีแล้ว แล้วมาอีกหลายปีพ่อผมเสีย แล้วพวกน้าจะมาเอาที่บ้านแล้วบอกว่าเป็นที่ของแม่เขาซึ่งเป็นย่าผม ซึ่งที่ดินนั้นไม่มีโฉนดแล้วเขาจะขอแบ่งที่ ซึ่งแต่เดิมทีที่แห่งนั้นเป็นของเพื่อนบ้าน เพี่อนบ้านให้ย่าไว้ปลูกบ้านเพื่ออาศัย คือผมอยากรู้ว่าผมเป็นผู้ครอบครองโดยปรปักษ์หรือไม่ 

ชอบ + 163   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 26 June 09 , 20:31


  เล็ก
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 20

ดิฉันมีที่ อยู่ 16 ไร่ โฉนดเป็นชื่อของตนเองแล้ว แต่ให้พี่สาวทำกิน และเขาก็ให้ข้าวมากิน เขาทำมานานแล้วเกิน 10 ปี อย่างนี้เขามีสิทธิครอบครองปรปักษ์หรือไม่

ชอบ + 129   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 30 June 09 , 20:29


  เล็ก
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 21

ผู้ใหญ่บ้านเขาบอกกับพี่เขยดิฉันว่า ใครก็ตามที่ทำกินบนที่ดิน นาน 10 ปีขึ้นไปสามารถครอบครอง ปรปักษ์ได้ จริงหรือไม่ค่ะเพราะขณะนี้พี่สาว พี่เขยและหลานของดิฉันทำกินบนโฉนดที่ดินของดิฉันอยุ่  ช่วยกรุณาตอบดิฉันด้วยขอบคุณมากค่ะ

ชอบ + 131   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 30 June 09 , 20:47


  ถามมา...ตอบไป
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 22

ตอบความเห็นที่ 17 
 ที่ดิน สปก.โอนได้แต่ทางมรดกเท่านั้น  อาจทำได้ทั้งทางพินัยกรรมหรือการตกลงแบ่งของทายาทก็ได้  เป็นสิทธิของเจ้าของที่ดินเท่านั้นที่จะแบ่งให้ใครหรือไม่แบ่งให้ใครก็ได้

ถ้าเขาจะขาย คุณก็ไปคัดค้านได้ครับ  เพราะที่ สปก.กฎหมายห้ามชัดเจนว่าห้ามขายครับ  การโอนทางกฎหมายไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอนครับ  กรุณาดูย้อนกลับไปดูรายละเอียดในความเห็นที่ 3 ซึ่งผมได้อธิบายไว้แล้ว

ตอบความเห็นที่  19
โดยหลักการแล้วสิทธิอาศัยบนที่ดินของคนอื่นนั้นถือเป็นมรดกของย่า  ต้องแบ่งให้กับลูกของย่าทุกคนครับ  หากทายาทของย่าเข้ามาเรียกร้องสิทธินี้  คุณน่าจะยกอายุความมรดกขึ้นต่อสู้ได้ครับ

ส่วนการไปขอเขาที่เขาปลูกบ้านอยู่  แล้วจะเอาที่ของเขาเป็นของตัวเอง  สามารถทำได้หรือไม่  คำตอบคือทำได้  แต่ผมคงไม่ตอบคำถามนี้นะครับ  ขอเชิญนักกฎหมายท่านอื่นเข้ามาแนะนำ  ตามอัธยาศัยครับ


ตอบความเห็นที่  20 - 21 
ถ้าพี่สาวคุณเกิดโลภอยากได้ของคุณขึ้นมา  คุณมีสิทธิโดนตามที่คุณถามมาครับ  

ทางป้องกัน  อาจให้เขาทำสัญญาเช่าที่ดินของคุณก็ได้  หรืออาจให้เขาทำหนังสือบันทึกไว้กับผู้ใหญ่บ้านทำนองว่าเขาได้มาเช่านาคุณทำก็ได้ครับ  พอทำเอกสารพวกนี้ไว้  ที่นี้ก็น่าจะหายห่วงครับ

ชอบ + 132   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 30 June 09 , 23:11


  หนุ่ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 23

มีที่ดินอยูแปลงหนึ่ง มีใบสค.1 ครอบครองอยู่ ต่อมาทางทางหน่วยงานของรัฐ มาสร้างทับที่ สู้คดีกันหลายปี  ทางรัฐเวนคืนที่ให้ แต่เวนคือนไม่ครบตามจำนวนในใบสค.1 ( ใบสค.1 ครอบครอง 20 ไร่  ออกโฉนดให้ 16 ไร่)
จะทำไงดี

ชอบ + 129   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 22 July 09 , 21:51


  นก
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 24

   

ชอบ + 144   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 30 July 09 , 11:48


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 25

ที่ดินที่เหลือน้อยลงนั้น อาจเป็นการคลาดเคลื่อนในการวัด หรือการคำนวณเนื้อที่ซึ่งในสมัยก่อนอาจใช้การรังวัดแบบคร่าวๆ ไม่ละเอียดเหมือนสมัยนี้ ซึ่งใช้ระวางแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศค่ะ ในเมื่อคุณล้อมรั้วในที่ดินของคุณเท่านั้น ก็คือเนื้อที่คุณมีเท่านั้นนี่คะ อย่าคิดมากกับตัวเลขเลยค่ะ

ชอบ + 127   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 30 July 09 , 17:26


  พิมพิน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 26

รบกวนช่วนหน่อยนะค่ะ  
           พอดีแม่ซื้อที่นากับพี่สาวของแม่ไว้ประมาท 30 ปีซื้อขายโดยไม่ได้ทำสัญญา และไม่ได้โอนโฉนด เขาเอาโฉนดให้กับทางแม่ไว้ พอผ่านมาหลายปีเข้าก็ขอความช่วยเหลือให้เอาโฉนดให้ไปจำนองหน่อย (เขาหลอกเอาไปโดยที่เราไม่รู้ทัน) ด้วยความที่แม่ของพิมพิน คิดว่าคนที่เข้าขอเป็นพี่สาวแท้ๆเลยให้ไป พอมาวันนี้เขามาทวงที่นาคืน   
           อย่านี้พิมพินควรทำงัยดีค่ะช่วยแนะนำหน่อย

ชอบ + 142   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 4 August 09 , 21:54


  จ๊ะจ๋า
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 27

ขอคำชี้แนะค่ะ จะไปซื้อที่ดินซึ่งเจ้าของเขาอยู่ระหว่างการฟ้องที่ดินปรปักษ์ต้องดำเนินการอย่างไร และหากฟ้องร้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ค่ะ
ขอคำตอบด่วนนะคะ ขอบคุณค่ะ

ชอบ + 139   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 27 August 09 , 12:31


อีตากร
สมาชิก
ตอบ : 2068

ความเห็นที่ 28

...ให้คุณแม่พิมพินดำเนินการได้ในทางแพ่ง...
...ส่วนจ๊ะจ๋าทำสัญญาจะซื้อจะขายพอแล้ว...

ชอบ + 137   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 27 August 09 , 18:00


  กานดา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 29

ขอคำแนะนำคะ ที่ดินของย่ารับมรดกมามีโฉนด ย่าเสียมาปีกว่าแล้วแต่ไม่ได้แบ่งที่ดินให้กับลูกๆซึ่งปลูกบ้านอาศัยอยู่กันมากว่า20 ปีแล้วพอจะทำการแบ่ง จึงทราบว่าที่ดินแปลงนั้น น้าเอาไปเปลี่ยนเป็นชื่อตัวเองแล้วโดยทำแบบซื้อขายจากย่า มา7 ปีแล้วโดยไม่มีใครทราบเรื่อง  ตอนทำสัญญาซื้อขายอายุย่าเกือบ90ปีแล้ว เราจะต้องทำอย่างไรจึงจะได้กรรมสิทธิ์ที่ดินที่เราอยู่มาตั้งแต่เด็ก ถ้าฟ้องปรปักษ์ชัดเจนมั้ยค่ะ

ชอบ + 124   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 6 September 09 , 10:15


อีตากร
สมาชิก
ตอบ : 2068

ความเห็นที่ 30

ไม่ครับ ถ้าเราที่นี้หมายถึงคุณต้องฟ้องปรปักษ์แบบสืบสิทธิ์หากคุณแม่เสียชีวิตแล้วจัดการมรดก งานนี้ละเอียดอ่อนมากครับ

ชอบ + 122   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 6 September 09 , 15:53


  กานดา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 31

ขอปรึกษาต่อน่ะค่ะ คือคุณพ่อดิฉันท่านเสียไปก่อนคุณย่า2ปีแล้วค่ะ คุณย่าจึงเสียตาม ต้องทำยังไงถึงจะชนะคดีนี้ค่ะ เพราะที่ดินผืนนี้ใครๆก็ทราบว่าเป็นของคุณพ่อเพียงแต่รอกรรมสิทธ์ในที่ดินถ้าคุณน้าไม่โกง

ชอบ + 125   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 7 September 09 , 21:51


  ป้าเอมี่
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 32

มีเรื่องอยากสอบถามเกี่ยวกับการครอบครองที่ดินด้วยค่ะ คือเนื่องจากว่าบ้านคุณตาของดิฉันนั้นได้อยู่มาประมาณ 100 กว่าปีมาแล้ว ซึ่งบ้านตั้งอยู่บนที่ดินจำนวน 6 ไร่ แต่ที่ดินนั้นไม่ใช่ของคุณตานะค่ะ เพราะว่าแต่ก่อนนี้คุณตาเช่าเค้าอยู่ โดยจ่ายค่าเช่าเป็นข้าว ซึ่งตอนนี้เจ้าของที่เค้าจะขายที่แล้วเค้าให้คุณตาเลือกว่าจะเอาที่ดินใหม่ หรือว่าจะเอาค่าขนย้าย ซึ่งบ้านที่อยู่ปัจจุบันนี้ คุณตาเค้าได้ลงทุนปลูกต้นยูคาลิปไว้น่ะค่ะ อีกประมาณสามปีก็จะตัดได้แล้ว เราควรดำเนินการอย่างไรดีคะ

ชอบ + 153   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 9 September 09 , 09:46


  อุมาวดี
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 33

ขอคำชี้แนะค่ะ ดิฉันซื้อที่ดินมาประมาณ 20 ปีแล้วและปลูกบ้านตั้งแต่ปี 2532 แต่ไม่ได้โอนตอนนี้คนขายเขาตาย และลูกสาวขอเป็นผู้จัดการมรดกจะเอาที่ดินดังกล่าวคืนให้ทนายความมาทวงคืนได้ไหมค่ะ และการที่ดิฉันอยู่มา 20 กว่าปีถือเป็นที่ดินปรปักษ์ใข่ไหมค่ะ การฟ้องที่ดินปรปักษ์ต้องดำเนินการอย่างไร และหากฟ้องร้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ค่ะ  
ขอคำตอบด่วนนะคะ ขอบคุณค่ะ

ชอบ + 126   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 28 October 09 , 14:51


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 34

ก้อต้องยื่นคำร้องต่อศาลครับ  ค่าใช้จ่ายต้องคุยกับทนายความดูครับ

ชอบ + 125   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 28 October 09 , 15:03


  อุมาวดี
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 35

ขอปรึกษาต่อน่ะค่ะ ที่ดินผืนนี้เรียกว่า "ที่ดินปรปักษ์" ใช่ไหมค่ะ เพราะอยู่อย่างสงบ

ขอบพระคุณมากค่ะ

ชอบ + 134   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 28 October 09 , 17:07


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 36

สงบ  เปิดเผย เจตนาเป็นเจ้าของ  ครบ  10  ปี  ครับ  เป็นการครอบครองปรปักษ์

ชอบ + 131   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 28 October 09 , 18:38


ท.ปกรณ์
สมาชิก
ตอบ : 1458

ความเห็นที่ 37

...ครับ หากเป็นโฉนดที่ดิน โฉนดแผนที่ โฉนดตราจอง ตราจองที่ตราว่าได้ทำประโยชน์แล้ว น.ส.๓ น.ส.๓ ก. เมื่อครบเงื่อนไขก็เป็นปรปักษ์ได้...

ชอบ + 143   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 28 October 09 , 20:02


  Papaya
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 38

เรียนถามผู้รู้ช่วยแนะนำค่ะ
กรณีที่เราซื้อที่ดินแล้วไม่ได้โอนแต่ผู้ขายเขาเสียชีวิตแต่โฉนดมี่ที่เราและคนขายเขาเซนต์ชื่อในใบคำร้องขอโอนเรียบร้อยแล้วพร้อมกันลายเซนต์ลูกสาว(ตอนที่แม่เขาเสียใหม่ๆเขายอมเซนต์ แต่ตอนหลังไม่ยอมไปโอนให้) แต่เดี๋ยวนี้ลูกสาวคนนี้เขาต้องการเอาที่ดินคืนทั้งๆที่เขาเซนต์ให้แล้วเราจะยกเอาลายเซนต์นี้เพื่อฟ้องร้องได้ไหมค่ะ 
รบกวนตอบด่วนด้วยน่ะค่ะ

ชอบ + 120   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 21 November 09 , 15:46


  ทนาย_ต.
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 39

เรียนคุณPapaya
จากข้อเท็จจริงน่าจะเป็นเรื่องสัญญาจะซื้อจะขาย เมื่อผู้จะขายถึงแก่ความตายไปก่อน ทายาทของผู้จะขายยังคงผูกพันที่ต้องดำเนินการโอนที่ดินให้ตามสัญญาครับ 

ชอบ + 131   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 22 November 09 , 08:39


  วรพล
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 40

นายสาได้ชื้อที่ดินปี2522แต่ไม่ได้ทำใบชื้อขายแต่นายสาได้ทำบ้านอยู่อาศัยตั้งแต่ชื้อแล้วปี2540นายสาได้เสียชีวิตบ้านหลังดังกล่าวลูกๆได้อย่ออาศัยอยู่จนถึงประจุบันแล้วลูกๆได้ขอเจ้าของเดิมไห้แบ่งแยกที่ดินให้แต่เขาไม่ยอมแล้วเราจะฟ้องครอบครองปรปักษ์ได้หรือไม่แล้วจะชนะใหม

ชอบ + 158   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 9 December 09 , 13:35


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 41

ตอบกันไปแล้วนะครับ

ชอบ + 132   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 9 December 09 , 13:38


  เธงเธฃเธžเธฅ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 42

เธ™เธฒเธขเธšเธตเน„เธ”เน‰เธŠเธทเน‰เธญเธ—เธตเนˆเธ”เธดเธ™เธ™เธฒเธขเธ”เธฒเธ•เธฑเน‰เธ‡เนเธ•เนˆเธ›เธต2520เนเธ•เนˆเน„เธกเนˆเธกเธตเธเธฒเธฃเธ—เธณเธชเธฑเธเธเธฒเธŠเธทเน‰เธญเธ‚เธฒเธขเนเธฅเน‰เธงเธ™เธฒเธขเธšเธตเธเน‡เธกเธฒเธ›เธฅเธนเธเธšเน‰เธฒเธ™เธญเธขเธนเนˆเธญเธฒเธจเธฑเธขเธ•เธฑเน‰เธ‡เนเธ•เนˆเธ›เธต2523เธˆเธ™เธ–เธถเธ‡เธ›เธต2547เธ™เธฒเธขเธšเธตเน„เธ”เน‰เน€เธชเธตเธขเธŠเธตเธงเธดเธ•เนเธ•เนˆเธฅเธนเธเน†เธเน‡เธญเธขเธนเนˆเธญเธฒเธจเธฑเธขเธกเธฒเธˆเธ™เธ–เธถเธ‡เธ›เธฃเธฐเธˆเธธเธšเธฑเธ™เนเธฅเน‰เธงเธ›เธต2552เธฅเธนเธเน†เน„เธ”เน‰เธ•เธดเธ”เธ•เนˆเธญเน€เธˆเน‰เธฒเธ‚เธญเธ‡เธ—เธตเนˆเธ”เธดเธ™เนƒเธซเน‰เนเธšเนˆเธ‡เนเธขเธเธ—เธตเนˆเธ”เธดเธ™เน‚เธ‰เธ™เธ”เนƒเธซเน‰เนเธ•เนˆเน€เธˆเน‰เธฒเธ‚เธญเธ‡เธ—เธตเนˆเธ”เธดเธ™เน„เธกเนˆเธขเธญเธกเน€เธฃเธฒเธˆเธฐเธŸเน‰เธญเธ‡เธ„เธฃเธญเธšเธ„เธฃเธญเธ‡เธ›เธฃเธ›เธฑเธเธฉเนŒเน„เธ”เน‰เธซเธฃเธทเธญเน„เธกเนˆเนเธฅเน‰เธงเธˆเธฐเธŠเธ™เธฐเนƒเธซเธกเธ„เธฃเธฑเธšเธ•เธญเธšเนƒเธซเน‰เธ”เน‰เธงเธข

ชอบ + 124   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 11 December 09 , 11:31


  
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 43

นายสมชื้อที่ดินตั้งแต่ปี2520ตแม่มีสัญญาชื้อขายและนายสมก็ได้สร้างบ้านอยู่อาศัยตั้งแต่ปี2520จนปี2547นายสมได้เสียชีวิตลงแต่ลูกๆก็ได้อยู่อาศัยมาจนถึงประจุบันแล้วลูกๆก็ได้ไปติดต่อกับเจ้าของเดิมให้แบ่งที่ดินโฉนดให้แต่เจ้าของเดิมไม่ยอมแล้วเราฟ้องครอบครองปรป้กษ์ได้หรือไม่แล้วจะชนะใหมครับ

ชอบ + 123   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 13 December 09 , 09:03


.อีตากร.
สมาชิก
ตอบ : 98

ความเห็นที่ 44

พอมีทางทำได้และชนะขอรับ

ชอบ + 120   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 13 December 09 , 09:15


  พัชรนันท์
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 45

อยากจะขอทราบแนวทางว่าจะทำไงดีคะ คือ ประมาณปี 33 แม่ให้คนมาไถ่ถอนที่ดินพร้อมบ้านออกจากธนาคารไปเพื่อสร้างเป็นทาวน์เฮ้าส์ และตกลงกันว่าจะแบ่งให้1ห้อง และก็โอนเป็นชื่อเขาไปแล้ว ต่อมาเขาซื้อตึก20ตร.วาให้อยู่ทั้งครอบครัว เพื่อย้ายบ้านเตรียมจะทำทาวน์เฮ้าส์  (ที่นี้มีโฉนดและเป็นชื่อของเขา )แต่จนบัดนี้ ประมาณ เกือบ20ปีมาแล้ว แม่ก็ตายไปแล้ว เหลือพี่ชายอยู่ตึก20ตร.วาคนเดียวมานานแล้ว คนแถวนั้นก็รู้กันหมด ต่อมา ไม่นานนี้เดือน พย 52 คนที่เขาว่าจะทำทาวน์เฮ้าส์ได้โทรมาบอกว่าจะมีคนมายึดเพราะเขาเอาไปจำนองไว้ ให้เราไปทำเรื่องคัดค้านที่ที่ดินว่าอยู่มาเกิน10ปี เราจะได้ที่ดินนั้นไหมคะ

ชอบ + 234   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 22 December 09 , 14:01


  วิ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 46

พ่อมีที่ดิน  สปก  เมื่อพ่อเสียชีวิต  พี่ไปเปลี่ยนเป็นชื่อตัวเองและเข้าทำการเกษตรโดยไม่แบ่งที่ดินให้น้อง ๆ ทำกิน  อยากทราบว่าถ้าน้อง ๆ จะขายที่ดินคืน  สปก  ได้หรือไม่ค่ะ  ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ชอบ + 124   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 24 December 09 , 14:02


  ผู้ไม่รู้กฎหมาย
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 47

 ตามีใบ สค.1 ในที่ดินแปลงใหญ่ 1 แปลง ประมาณ 13 ไร่ ต่อมาได้แบ่งให้ลูก ๆ 7 คน ทำนาทำไร่ในที่ดินแปลงนี้ ขณะนี้ทางราชการจะออก นส.3 ให้ ไม่ทราบว่าจะออกในนามใตร ในนามตาหรือลูก ๆ ทั้ง 7  โดยลุงคนที่ 2 เป็นผู้ไปแจ้งกับทางอำเภอ โปรดกรุณาตอบให้ด้วยค่ะ  เพราะในพี่น้องแม่มีคนโกงอยู่ด้วย  อีเมล์ uans2009@hotmail.com

ชอบ + 141   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.122.208.172     ตอบเมื่อ : Tue 9 February 10 , 20:47


  ร้อนใจ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 48

คือสมัยทวดไม่อยากให้ย่าแต่งงานกับปู่จึงให้  สท(เราก็ไม่ค่อยรู้รายละเอียดเหมือนกัน) กับหลานชายแต่ครอบครัวดิฉันก็ได้ทำกินมาตลอดคาดว่าเกินสิบปีแต่รายชื่อใน  สท นั้นเป็นชื่อ ของหลานชายย่า  ตอนนี้ย่ายังมีชีวิตอยู่แต่หลานชายย่าตายแล้วเมื่อต้นเดือนลูกชายของหลานชายย่าแอบเอา  สทไปยื่นและเขามีกินได้โต๊ะกับเจ้าหน้าที่ (เรามารู้ที่หลังเพราะแม่ไปค้นที่อำเภอแล้วไม่เจอ) เราไม่มีหลักฐานอะไรเลยนอกจากใบเสียภาษี (เมื่อห้าปีก่อนมีเจ้าหน้าที่มาวัดและออกโฉนดที่ดินย่าเลยยกที่ดินนั้นให้เป็นชื่อของเราอยากทราบว่าเราสามารถจะเป็นเจ้าของที่ดินหรือไม่

ชอบ + 127   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 112.142.224.135     ตอบเมื่อ : Mon 15 February 10 , 13:37


  ก๊าบก๊าบ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 49

พี่น้องของคุณพ่อต้องการให้ขายที่ดินที่ตอนนี้คุณพ่อครอบครองอยู่ โดยอ้างว่าคุณปู่ยืมชื่อคุณพ่อมาใส่ในโฉนด เพราะตอนนั้นคุณปู่ยังเป็นคนต่างด้าว ไม่มีสัญชาติไทย ดังนั้นจึงถือว่าที่ดินเป็นมรดกของคุณปู่ ข้อเท็จจริงคือคุณพ่อทำมาหากินใช้ประโยชน์บนที่ดินผืนนี้ตลอดไม่ต่ำกว่า30ปี คุณปู่เสียไปแล้ว7ปี คุณย่าเพิ่งเสียไปไม่ถึงปี ดังนี้ พี่น้องของคุณพ่อสามารถยกประเด็นอะไรมาฟ้องได้บ้างคะ แล้วประเด็นฟ้องจะฟังขึ้นมั๊ยคะ คุณพ่อดิฉันต้องเตรียมตัวยังไงดีคะ
ขอบคุณมากค่ะ

ชอบ + 146   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 58.9.28.137     ตอบเมื่อ : Mon 15 February 10 , 17:06

Page •  1   2  3 
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง LAWYERTHAI.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป

แสดงความคิดเห็น
Name :  
Special Tag : ปิดท้ายคำสั่ง
 
  :-D 8-| :-( :-) :-[ )-( B-) B-( :-P 8-.
Comment :

ใส่ตัวเลขในช่องว่าง :
   
ออกแบบเว็บไซต์โดย Gomew Co., Ltd.