หน้าแรก   เกี่ยวกับเรา   บริการของเรา  ติดต่อเรา  สนับสนุนเรา  สมุดเยี่ยม
Home
  หัวข้อกระทู้   ชื่อผู้ตั้งกระทู้
  ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)     สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 

เวลาขณะนี้ Sat 10 December 16 15:46

กระดานสนทนากฎหมาย

 

     
โดนเอาเปรียบจาก สินเชื่อกรุงไทยธนวัฎ ค่ะ


serious
สมาชิก
ตอบ : 1
ประมาณต้นปี 2552 ได้ไปทำสัญญากู้เงินของ ธ.กรุงไทยธนวัฏ กับเพื่อนร่วมงาน ที่ธนาคารกรุงไทย (สาขาย่อยแห่งหนึ่ง) ตอนนั้นมีเงื่อนไข คือ
1. ผู้กู้ต้องทำงานที่เดียวกัน
2. อัตราเงินเดือน 8,000 บาทขึ้นไป
3. เงินเดือนต้องเบิกจ่ายผ่าน ธ.กรุงไทย

ตอนนั้นคู่สัญญาที่ 2 ซึ่งทำงานที่เดียวกัน แต่จ้างในลักษณะที่จ่ายเงินเดือนให้เป็นเงินสด ไม่ได้จ่ายผ่านธนาคาร ซึ่งเจ้าตัวจะนำเงินสดที่ได้รับไปเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทยเอง แต่ด้วยความที่คู่สัญญามีความสนิทสนมกับเจ้าหน้าที่ของสาขาย่อย ทางสาขาย่อยจึงช่วยส่งเรื่องไปให้ยังฝ่ายสินเชื่อของสำนักงานใหญ่ (ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายก็ทราบเรื่องนี้อยู่แล้ว) และได้รับการอนุมัติสินเชื่อจากธนาคาร มีการโอนเงินเข้าบัญชีกันเสร็จสรรพ

แต่เมื่อประมาณต้นเดือนที่ผ่านมา ทางสาขาย่อยได้โทรมาแจ้งให้คู่สัญญาทั้ง 2 ทราบว่า ทางสำนักงานใหญ่ (ที่กรุงเทพ) ตรวจพบว่าลักษณะของคู่สัญญาที่ 2 ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข เนื่องจากในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา คู่สัญญาที่ 2 ไม่ได้นำเงินสดไปเข้าบัญชีธนาคารเลย จึงต้องทำการยกเลิกการให้เงินกู้ โดยให้คู่สัญญาที่ 2 ทำเรื่องปิดบัญชี และยื่นเงื่อนไขให้คู่สัญญาที่ 1 ต้องหาคู่สัญญาคนใหม่

แต่ปัญหาคือ หลังจากได้รับอนุมัติเงินกู้รอบนั้นไปแล้ว ทางสำนักงานใหญ่ได้มีการปรับอัตราเงินเดือนของผู้มีสิทธิกู้ใหม่ คือ ต้องไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท ทั่วประเทศ แต่ทางสาขาย่อย (ผู้จัดการสาขาย่อย) ได้แจ้งให้คู่สัญญาที่ 1 ทราบว่าจะอนุโลมให้ยังใช้อัตราเดิมคือ 8,000 บาท คู่สัญญาที่ 1 จึงพาคู่สัญญาคนใหม่ไปทำเรื่องยื่นเอกสารเพื่อให้ฝ่ายสินเชื่อพิจารณาใหม่ แต่วันนี้ทางสาขาย่อยได้โทรมาแจ้งข่าวว่า คู่สัญญาใหม่ไม่ผ่านการพิจารณา เนื่องจากระบบฟ้องว่าเงินเดือนไม่ถึง 10,000 (ขาดไปอีกประมาณ 200 กว่าบาท) และเมื่อทวงถามความรับผิดชอบจากธนาคารสาขาย่อย เพราะเป็นความผิดพลาดในการอนุมัติสินเชื่อของธนาคาร กลับได้รับคำยืนยันแค่ว่ามี 3 ทางที่ต้องเลือก คือ
1. หาคู่สัญญาคนใหม่ ที่มีเงินเดือน 10,000 บาทขึ้นไป
2. ผ่อนชำระหนี้กับทางธนาคาร โดยให้ผ่อนตามความสามารถ "แต่" ต้องอยู่ในระยะเวลาชำระ 2 ปี
3. นำเงินสดมาปิดบัญชี (เนื่องจากใช้เงินไปเต็มวงเงินแล้ว และครอบครัวก็ลำบาก จะให้หาเงินมาปิดคงเป็นไปไม่ได้)

และเมื่อโทรไปคุยกับทางหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อที่เป็นคนอนุมัติ ก็ได้รับคำตอบยืนยันเหมือนเดิมว่าปัญหามันเป็นที่ระบบไม่อนุมัติ เป็นระเบียบธนาคาร ไม่สามารถช่วยทำอะไรได้ นี่ก็อนุโลมเต็มที่แล้วที่ยังให้คู่สัญญาที่ 1 ใช้ฐานเงินเดือนเดิมคือ 8,000 บาท พอถามว่าแล้วตอนแรกทางสินเชื่ออนุมัติให้ผ่านได้ยังไงเมื่อรู้ทั้งรู้ว่ามันผิดระเบียบ แล้วพอถูกจับได้ก็โยนภาระมาให้แก่ผู้กู้ ทางสินเชื่อกลับโยนมาให้ไปถามทางสาขาย่อยเอาเอง สาขาย่อยก็บอกหน้าที่พิจารณาเป็นของสินเชื่อตัวเองไม่เกี่ยว ต่างคนต่างโยนกันไปโยนกันมา

อยากขอปรึกษาดังนี้ ค่ะ
1. ปัญหาที่เกิดจากความผิดพลาดของธนาคาร (สาขาย่อย + สินเชื่อ) นอกจากจะไม่รับผิดชอบแล้ว ยังทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ โยนภาระมาให้ลูกค้าอีก จะสามารถแจ้งฟ้องร้องดำเนินการตรงนี้ได้หรือไม่คะ ดูแนวโน้มพอจะรู้ว่าเราคงเป็นฝ่ายเสียเปรียบ แต่ไม่อยากให้พวกคนนี้ลอยนวลไปและทำกับคนอื่น อย่างน้อยก็อยากให้ได้รับบทเรียนอะไรบ้าง
2. ตอนทำสัญญาต่อหน้าฝ่ายสินเชื่อ ทางนั้นไม่ได้ให้สำเนาสัญญาหรือเอกสารอะไรไว้เลย ถ้าจะยืนยันเอาเรื่องจะนำหลักฐานอะไรมายืนยันได้บ้าง
3. ตามหลักแล้วพอยกเลิกสัญญาตัวเก่า ระเบียบใหม่คู่สัญญาทั้งคู่จะต้องมีอัตราเงินเดือน 10,000 บาทขึ้นไป แต่ธนาคารบอกจะอนุโลมให้คู่สัญญาคนที่ 1 ยังคงใช้อัตราเดิมได้ แต่คู่สัญญาคนใหม่ต้องใช้อัตราใหม่ ซึ่งมันไม่ยุติธรรม เพราะไม่สามารถหาคู่สัญญาคนใหม่ได้ ตามหลักกฎหมายแล้วเราจะบังคับให้เค้าใช้เงื่อนไขตามสัญญาตัวเก่าได้หรือไม่คะ
4. ตอนทำสัญญาครั้งแรก เค้าให้ต้องชำระค่าประกันจำนวนหนึ่ง ซึ่งก็ได้จ่ายไปแล้ว ณ วันทำสัญญา แต่พอสัญญาใหม่เค้าบอกว่าเรายังต้องจ่ายอีก เพราะเป็นสัญญาอันเก่ายกเลิก ทำสัญญาใหม่ก็ต้องจ่ายใหม่ แบบนี้ไม่เอาเปรียบเกินไปเหรอคะ เราจำเป็นต้องจ่ายหรือไม่คะ
4. Case ลักษณะแบบนี้ ส่วนใหญ่มักจะลงเอยยังไงคะ มีโอกาสที่เราจะชนะบ้างมั้ย แล้วทางธนาคารเค้าจะฟ้องร้องเรากลับได้หรือไม่

เครียดมาก ๆ เลยค่ะ รบกวนผู้รู้ทางกฎหมายช่วยให้คำปรึกษาทีนะคะ วันจันทร์นี้ทางธนาคารเค้าจะให้ไปยืนยันว่าจะเลือกทางเลือกตัวไหน ยังไม่ได้โทรไปคุยกับผุ้จัดการใหญ่สุดของสำนักงานใหญ่ที่นี่เลยค่ะ เพราะคิดว่าเค้าคงช่วยอะไรไม่ได้ เพราะทางนี้ก็เป็นลูกน้องเค้า เดี๋ยวก็อ้างระเบียบ ๆๆๆ อีก รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

IP:      ตอบเมื่อ : Fri 21 August 09 , 18:34ประกาศจาก Webmaster : ขอแจ้งเตือนผู้ใช้งานเว็บบอร์ดทุกท่านให้ทราบว่า เว็บไซต์ของเราได้ดำเนินการบันทึก IP Address ของผู้ใช้งานทุกท่าน ไม่ว่าท่านจะเป็นสมาชิกเว็บบอร์ดหรือไม่ก็ตาม หากมีการดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสืบหาเครื่องคอมพิวเตอร์ต้นทางที่ใช้โพสข้อความได้จาก IP Address ดังกล่าว ดังนั้น ขอให้ท่านพิจารณาให้รอบคอบก่อนโพสข้อความใดๆลงบนเว็บบอร์ด ซึ่งอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อตัวท่านเอง หรือผู้อื่น ทางเว็บ www.lawyerthai.com เปิดดำเนินการเพื่อประโยชน์แก่ส่วนรวม และยินดีให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบหาตัวผู้กระทำความผิด

www.lawyerthai.com - 09/11/2552

Name :  
Special Tag : ปิดท้ายคำสั่ง
 
  :-D 8-| :-( :-) :-[ )-( B-) B-( :-P 8-.
Reply to:
Comment :

ใส่ตัวเลขในช่องว่าง :