หน้าแรก   เกี่ยวกับเรา   บริการของเรา  ติดต่อเรา  สนับสนุนเรา  สมุดเยี่ยม
    • ติดตาม lawyerthai ผ่านทาง /lawyerthai  /iamlawyerthai
close [x]
close [x]

Our Partners | รีวิว ร้านอาหาร เชียงใหม่ | รีวิว ที่เที่ยว เชียงใหม่ | รีวิว ที่พัก เชียงใหม่ | Chiang Mai Thailand | Chiang Mai Travel | Chiang Mai Travel Guide | Chiang Mai Boutique Hotel | กฎหมาย | ปรึกษากฎหมายฟรี | Detox Chiang Mai | Chiang Mai Wedding Planner | จัดงานเลี้ยง เชียงใหม่
Home
  ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)     สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 

เวลาขณะนี้ Thu 27 November 14 14:54

กระดานสนทนากฎหมาย

lawyerthai lawyerthaiคดีเช็ค
Page •  1   2  3  4 

ying_uttayan
สมาชิก
ตอบ : 1

1.คดีเช็คเป็นคดีอาญาหรือเปล่าคะ
2.ถ้าถูกฟ้องในคดีนี้ ฝ่ายเจ้าทุกข์ไม่ยอมประณีประนอม ให้คุยในชั้นศาล แสดงว่าเราต้องถูกจับก่อนหรือคะ
3.ประกันตัวได้หรือเปล่า ทำยังได้

ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ไม่อยากเบี้ยวหนี้ แต่ไม่มีจ่ายจริงๆ อยากประนอมหนี้ แต่เจ้าหนี้ไม่ยอมไกล่เกลี่ยเลย จะคุยชั้นศาลท่าเดียว


ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 November 07 , 14:42


ทนายอภิชาต081-5522-971

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 1

ต้องดูข้อเท็จจริงมากกว่านี้ครับ  ว่ามีเจตนาโกงเจ้าหนี้หรือไม่  และมีเหตุให้สู้คดีประเด็นใดครับ

ชอบ + 426 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Fri 16 October 09 , 15:35


thanida

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 2

เคยมีแนวคิดตามข่าวเบื้องต้นว่าจะมีการยกเลิก พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับการใช้เช็คค่ะให้เป็นแต่การฟ้องร้องในคดีแพ่ง แต่แนวคิดดังกล่าวยังไม่มีการประกาศออกมาใช้เป็นกฏหมายค่ะ ดังนั้นในตอนนี้นั้นยังคงใช้พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการใช้เช็คพ.ศ.๒๕๓๔ อยู่ เช็คยังเป็นความผิดในทางอาญาอยู่ นอกจากนี้ผู้ทรงเช็คสามารถฟ้องร้องทางแพ่งเพื่อเรียกเงินตามเช็คได้อีกด้วยนะคะ

ชอบ + 407 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Wed 7 November 07 , 09:48


vvvvvv

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 3

- สนับสนุนข้อมูลของคุณ  thanida 
- ความผิดเกี่ยวกับการใช้เช็คยังเป็นคดีอาญาอยู่ 

ชอบ + 402 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Fri 9 November 07 , 09:55


  Thanida
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 1

ถูกต้องค่ะ คดีเช็คเป็นคดีอาญา แต่เป็นความผิดที่ยอมความกันได้ค่ะ อัตราโทษจำคุกไม่เกิน ๓ ปี (พ.ร.บ. ความผิดเกี่ยวกับการใช้เช็ค พ.ศ.๒๕๓๔)  ดิฉันไม่ทราบว่าคู่กรณีของคุณได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนหรือปล่าว หรือว่าส่งเรื่องให้ทนายความฟ้องต่อศาลเลย ถ้ามีการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ทางพนักงานสอบสวนก็จะมีหมายเรียกคุณไปให้ปากคำ คุณก็มีหน้าที่ต้องไปตามหมายเรียกนั้น ถ้าคุณไม่ไปตามหมายเรียก ๒ ครั้ง ก็จะมีการออกหมายจับ และเมื่อคุณถูกจับก็จะต้องมีการประกันตัว วงเงิน ๑ ใน ๓ ของมูลหนี้ตามเช็คนั้นค่ะ ขอแนะนำให้คุณไปตามหมายเรียกนั้น การประกันตัว คุณสามารถใช้ได้ทั้งบุคคลค้ำประกัน,เงินสด,บัญชีเงินฝากประจำ,หลักทรัพย์ซึ่งอาจเป็นโฉนดที่ดินซึ่งต้องให้สำนักงานที่ดินประเมิณราคา,และอีกวิธีหนึ่งคือ การซื้อประกันภัยคุ้มครองอิสระภาพจากบริษัทประกันภัยที่เค้ารับทำประกันอิสระภาพดูนะคะ
       ในการขึ้นศาล ทางคุณก็ต้องมีทนายความไปด้วยนะคะ ในชั้นศาลคุณอาจให้ทนายของคุณแถลงต่อศาลหรือเจรจากับคู่กรณีของคุณเพื่อประนอมหนี้ก็ได้ ดิฉันเห็นว่าเมื่อคุณเป็นหนี้ก็ต้องใช้ กรณีนี้คุณคงต้องขอความเห็นใจต่อคู่กรณีของคุณ แต่อ่ย่างไรเสีย คุณควรต้องชำระหนี้ให้กับทางเจ้าหนี้บางนะคะ บางที่อาจเป็นผลดีต่อคุณ ถ้าในที่สุดแล้วต้องมีการตัดสินคดี ถ้าคุณไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ศาลอาจจะเมตตาพิพากษารอการลงอาญาคุณก็ได้ ขึ้นอยู่กับพฤติการณ์ของคุณและดุลยพินิจของศาลด้วย 

ชอบ + 328   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 November 07 , 16:14


  มารนิติ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 2

ครม.ไฟเขียวยกเลิกความผิดทางอาญาเกี่ยวกับการใช้เช็ค 

 

 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 12 ตุลาคม 2547 18:39 น. 
 
       คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ยกเลิก พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ. 2534 และมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและกระทรวงยุติธรรมรับไปพิจารณายกร่างกฎหมายใหม่ เนื่องจากวัฒนธรรมการใช้เช็ค และกลไกการชำระเงินได้มีการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว 
        
        ทั้งนี้ ที่ประชุม ครม.เห็นว่าความผิดอันเกิดจากการใช้เช็คเป็นเรื่องความรับผิดชอบในทางแพ่ง แต่เนื่องจากการใช้เช็คในอดีตมีปัญหาทำให้การใช้เช็คขาดความเชื่อถือ จึงได้มีการกำหนดให้ความผิดอันเกิดจากการใช้เช็คเป็นความผิดทางอาญา เพื่อสร้างความมั่นคงทางการเงิน แต่ปรากฏว่า ในปัจจุบันได้มีการนำมาตรการทางอาญาไปใช้เพื่อบังคับให้ลูกหนี้ชำระหนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการสร้างภาระให้กับรัฐ โดยรัฐต้องเข้ามารับภาระในการดำเนินคดีอาญาเพื่อติดตามหนี้สินให้กับเจ้าหนี้ผู้ทรงเช็ค ทั้งที่หนี้สินดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างลูกหนี้และเจ้าหนี้ โดยในแต่ละปีจะมีคดีเกี่ยวกับเช็คขึ้นสู่ศาลประมาณ 20,000 คดี ทำให้รัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 300-500 ล้านต่อปี ซึ่งภาระในเรื่องนี้ควรเป็นภาระหน้าที่ของธนาคารพาณิชย์ที่ต้องรับผิดชอบสร้างความมั่นคงทางการเงินแทนมาตรการทางอาญาของรัฐ 
        
        นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบของเจ้าหน้าที่ในการเร่งรัดติดตามหนี้สินให้แก่เอกชน โดยการสืบสวนและจับกุมลูกหนี้ในคดีอาญาและการกำหนดให้ความผิดอันเกิดจากการใช้เช็คเป็นความผิดทางอาญานั้น อาจเป็นการขัดกับกติกาว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองที่ประเทศไทยเป็นภาคี ซึ่งมีข้อบทที่ 11 กำหนดว่าบุคคลไม่ควรจะได้รับโทษจำคุกเพราะเหตุการไม่ชำระหนี้
        
        ขณะเดียวกัน สังคมไทย ระบบเศรษฐกิจ วัฒนธรรมการใช้เช็ค และกลไกการชำระเงินได้มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอันมาก มีระบบการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต โดยระบบธนาคารสามารถสร้างความเชื่อมั่นในการชำระหนี้ทางบัตรเครดิตได้ และขณะนี้ในต่างประเทศทุกประเทศ ยกเว้นประเทศอินเดีย ได้กำหนดให้ความผิดเกี่ยวกับการใช้เช็คเป็นความผิดทางแพ่งเท่านั้น อีกทั้งการสร้างความน่าเชื่อถือในเช็คสามารถกำหนดมาตรการทางกฎหมายที่มีอยู่เพื่อทดแทนมาตรการลงโทษทางอาญาได้ เช่น มาตรการตามกฎหมายว่าด้วยการธนาคารพาณิชย์กำหนดหลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขให้ธนาคารพาณิชย์ถือปฏิบัติเกี่ยวกับการรับฝากเงินประเภทบัญชีกระแสรายวันเป็นการเฉพาะ โดยการกำหนดวงเงินขั้นต่ำในการเปิดบัญชี และจำนวนเงินคงเหลือในบัญชี เป็นต้น และมาตรการตามกฎหมายประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิตที่กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินสามารถนำข้อมูลเกี่ยวกับการใช้เช็ค รวมทั้งข้อมูลที่จัดเก็บตามกฎหมายข้อมูลเครดิตในด้านอื่น ๆ มาวิเคราะห์ประกอบการพิจารณาคำขอเปิดบัญชีใช้เช็คของลูกค้าทำให้มีมาตรการคัดกรองเพื่อให้ได้ลูกค้าที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น และหากธนาคารแห่งประเทศไทยในฐานะที่เป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับผิดชอบการกำกับดูแลธนาคารพาณิชย์กำหนดให้มีการใช้มาตรการทั้งสองดังกล่าวอย่างเข้มงวดก็จะทำให้เช็คได้รับความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น
        
        ในการยกเลิกความผิดอันเกิดจากการใช้เช็คเพื่อให้มีมาตรการรองรับในเรื่องนี้ ควรให้มีบทเฉพาะกาล กำหนดเวลาใช้บังคับ เพื่อให้มีเวลาเพียงพอสำหรับการพัฒนามาตรการสร้างความน่าเชื่อถือในเช็ค ตลอดจนบทเฉพาะกาลสำหรับกรณีความผิดอันเกิดจากการใช้เช็คที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลหรืออยู่ระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวน ธนาคารแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารพาณิชย์ควรเข้ามามีส่วนรับผิดชอบในการดำเนินการในเรื่องนี้ เพื่อการกำหนดมาตรการรองรับและการสร้างความน่าเชื่อถือในเช็คตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายกำหนด
 
 

ชอบ + 392   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 November 07 , 17:04


  thanida
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 3

เคยมีแนวคิดตามข่าวเบื้องต้นว่าจะมีการยกเลิก พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับการใช้เช็คค่ะให้เป็นแต่การฟ้องร้องในคดีแพ่ง แต่แนวคิดดังกล่าวยังไม่มีการประกาศออกมาใช้เป็นกฏหมายค่ะ ดังนั้นในตอนนี้นั้นยังคงใช้พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการใช้เช็คพ.ศ.๒๕๓๔ อยู่ เช็คยังเป็นความผิดในทางอาญาอยู่ นอกจากนี้ผู้ทรงเช็คสามารถฟ้องร้องทางแพ่งเพื่อเรียกเงินตามเช็คได้อีกด้วยนะคะ

ชอบ + 407   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 7 November 07 , 09:48


  vvvvvv
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 4

- สนับสนุนข้อมูลของคุณ  thanida 
- ความผิดเกี่ยวกับการใช้เช็คยังเป็นคดีอาญาอยู่ 

ชอบ + 402   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 9 November 07 , 09:55


  นานา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 5

ผู้หนีคดีเช็ค ถ้าตามจับตัวได้ต้องโทษอะไรบ้าง กี่เปอร์เซ็นต์ที่ตำรวจตามตัวเจอ  ตอบหน่อยขอบคุณมาก

ชอบ + 289   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 9 October 08 , 12:13


  คดีเช็ค
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 6

คือหนูมีเรื่องอยากรบกวนถามท่นผู้รู้ค่ะ หนูเป็นภรรยาของนายตำรวจ
มีอาชีพขายเสื่อผ้าเล็กๆน้อยๆ พอดีหนูมีเพื่อน ทำอาชีพเกี่ยวกับการเป็นนายทุนเงินกู้นอกระบบคิดดอกเบี้ยร้อยละ 20 ค่ะ แล้วเพื่อนคนนี้ยังมีอาชีพ
เปิดบ่อนการพนันไพ่ ป๊อก 8-9 ด้วยค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า เพื่อนได้ให้นาย ก ยืมเงินอยู่ในบ่อนที่ตัวเองเป็นเจ้าของ เป็นเงิน หนึ่งล้านสองแสนบาท โดยให้นาย ก เซ็นเช็คกับไปสัญญากู้ยืมไว้ให้รวมดอกเบี้ยเป็นเงิน 1560,000 บาท
แต่ไม่ได้มีหลักทรัพย์อะไรเลย เพื่อนหนูเอาเช็คไปขึ้นเงินที่ธนาคารๆปฏิเสธการจ่ายเงินโดยบอกว่าเช็คใบนี้ได้ถูกสั่งระงับการจ่ายเงินแล้ว เพื่อนเลยมาปรึกษาหนูค่ะ หนูก็เลยรับเป็นเจ้าทุกข์ให้ โดยใช้ชื่อของหนูเป็นผู้เข้าแจ้งความ มีหมายเรียกให้นาย ก มาพบ ก็ไม่มา ตำรวจจึงได้ออกหมายจับ นาย ก ได้หลบหนีไปเกือบปี จึงสามารถจับได้ แต่นายก็ก็ได้ให้การปฏิเสธ และได้ประกันตัวออกไป และบอกว่าจะขอสู้คดี เพราะเป็นเงินที่ตัวเองโดนโกงในบ่อน และถูกบังคับให้เขียนเช็ค และนาย ก ยังบอกด้วยว่า ไม่ได้ยืมเงินหนูและไม่ได้รู้จักกับหนู แยมกับอีกคน ซึ่งก็คือเพื่อนหนูค่ะ อยากถามว่าถ้าเป็นแบบนี้แล้วหนูจะมีความผิดป่าวค่ะ แล้วนาย ก จะหลุดพ้นจากคดีนี้ โดยไม่ต้องใช้หนี้รึป่าวคะ นาย ก ได้ผัดฟ้องมาครบ 5 ครั้งแล้วค่ะ อีกไม่นานศาลได้นัดโจทย์กับจำเลยแล้วค่ะ หนูควรทำยังไงบ้างคะรบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ ท่านผู้รู้ทั้งหลาย ขอบคุณค่ะ

ชอบ + 287   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 9 June 09 , 10:49


ท.ปกรณ์
สมาชิก
ตอบ : 1458

ความเห็นที่ 7

หนูจะมีความผิดในขณะที่นายก.ไม่ต้องชำระหนี้...ต้องหาทนายช่วยดูแลคดีควบคู่ไปกับพ.อัยการด้วยครับ

ชอบ + 270   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 9 June 09 , 13:45


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 8

ตาม ปพพ. การพนันขันต่อ หาทำให้เกิดหนี้ได้ไม่ ดังนั้นการกู้ยืมเงินในบ่อนเพื่อนำเงินมาเล่นการพนันก็ไม่ถือว่าเกิดหนี้กันขึ้นค่ะ   เมื่อเช็คเป็นตราสารเพื่อใช้ในการชำระหนี้ หากไม่มีหนี้กัน เช็คนั้นก็ใชบังคับไม่ได้ ถือว่าผู้ออกเช็คที่ธนาคารปฏิเสธการใช้เงินก็ไม่มีความผิดเกี่ยวกับการใช้เช็ค (เหอ ๆ)

ชอบ + 259   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 9 June 09 , 21:40


  คดีเช็ค
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 9

ขอบคุณค่ะ แล้วหลักฐานที่นาย ก ได้ทำไว้ให้มีเช็ค(เด้ง)หนึ่งใบ กับสัญญากู้ยืมหนึ่งใบ พร้อมกับสำเนาทะเบียนบ้านสำเนาบัตรประชาชนพร้อมลายเซ็นของนาย ก เรานำมาเป็นหลักฐานในการเอาผิดนาย ก ได้มั้ยค่ะ
แล้วมีวิธีไหนบ้างที่จะเอาผิดนาย ก ได้ และสามารถให้นาย ก ยอมชำระหนี้ได้ค่ะ รบกวนท่านผู้รู้ทุกท่านช่วยชี้แนะด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ชอบ + 265   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 10 June 09 , 05:37


pornphit
สมาชิก
ตอบ : 66

ความเห็นที่ 10

การกู้ยืมเงินเพื่อนำไปกระทำผิดกฏหมาย (เช่นนไปทำแท้ง ค้าของเถือ่น) ก็เป็นโมฆะค่ะ  ซึ่งผู้ให้กู้ยืมก็รู้อยู่แล้วว่าเขาจะนำไปเล่นการพนัน ก็ยังให้ยืมอยู่ ก็คงต้องโมฆะอ่ะค่ะ

ชอบ + 271   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Mon 15 June 09 , 17:23


ท.ปกรณ์
สมาชิก
ตอบ : 1458

ความเห็นที่ 11

ตอบตามตรงคือไม่ได้แต่จะมีวิธีไหนบ้างต้องปรึกษาส่วนตัวแล้วล่ะครับ.

ชอบ + 281   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 17 June 09 , 01:14


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 12

ซิกแซกได้ ว่างั้นเต้อะ  แต่ก็ต้องใช้ความสามารถหน่อย การนำสืบ เลือกพยานหลักฐานที่เป็นคุณแก่เราให้มากที่สุดน่ะนะ

ชอบ + 275   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 17 June 09 , 11:17


  เนเธ›เนŠเธฐ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 13

เนƒเธ™เธเธฒเธ™เธฐเธ™เธฑเธเธ—เธงเธ‡เธซเธ™เธตเน‰เธญเธฒเธŠเธตเธž(เธ–เธนเธเธเธŽเธซเธกเธฒเธข)เธ‚เธญเธ•เธญเธšเธ”เธฑเธ‡เธ™เธตเน‰ 1)เธซเธ™เธตเน‰เน„เธกเนˆเธกเธตเธœเธฅเธšเธฑเธ‡เธ„เธฑเธšเธ•เธฒเธกเธเธŽเธซเธกเธฒเธขเนเธ•เนˆเธเธฒเธฃเธ™เธณเธชเธทเธšเธ•เน‰เธญเธ‡เธ‚เธฑเธ”เน€เธˆเธ™เธˆเธ™เธจเธฒเธฅเน€เธŠเธทเนˆเธญ เน€เธŠเนˆเธ™เน„เธ›เน€เธšเธดเธเน€เธ‡เธดเธ™เธกเธฒเธˆเธฒเธเธ˜เธ™เธฒเธ„เธฒเธฃเธญเธฐเน„เธฃ เธงเธฑเธ™เน„เธซเธ™เธ•เธญเธ™เนƒเธซเน‰เน€เธ‡เธดเธ™เธกเธตเธžเธขเธฒเธ™เธกเธฑเน‰เธข เธ„เธธเธ“เธˆเธฐเธ•เธญเธšเธงเนˆเธฒเธขเธฑเธ‡เน„เธ‡ เธ„เธธเธ“เธกเธตเธžเธขเธฒเธ™เธขเธทเธ™เธขเธฑเธ™เธกเธฑเน‰เธขเธงเนˆเธฒเธ„เธธเธ“เธฃเธนเน‰เธˆเธฑเธเน€เธ‚เธฒเธกเธฒเธ™เธฒเธ™ เนเธฅเธฐเธ–เน‰เธฒเธ—เธ™เธฒเธขเธˆเธณเน€เธฅเธขเน€เธเนˆเธ‡เธ„เธธเธ“เธญเธฒเธˆเธ•เธดเธ”เธ„เธธเธเน„เธ”เน‰ เธซเธฒเธเธจเธฒเธฅเธขเธเธŸเน‰เธญเธ‡เนเธฅเน‰เธงเน€เธ‚เธฒเนเธˆเน‰เธ‡เธ„เธงเธฒเธกเธเธฅเธฑเธšเธงเนˆเธฒเธ„เธธเธ“เนƒเธซเน‰เธเธฒเธฃเน€เธ—เน‡เธˆเธ•เนˆเธญเธจเธฒเธฅ 2)เธ„เธธเธ“เธกเธตเธชเธกเธธเธ”เธšเธฑเธเธŠเธตเนƒเธซเน‰เธจเธฒเธฅเธ”เธนเธกเธฑเน‰เธขเธงเนˆเธฒเธ„เธธเธ“เธกเธตเน€เธ‡เธดเธ™เธกเธฒเธเธ‚เธ™เธฒเธ”เธ™เธฑเน‰เธ™ เธ—เธณเธญเธฒเธŠเธตเธžเธญเธฐเน„เธฃ เธ„เธงเธฒเธกเธˆเธฃเธดเธ‡เธ„เธทเธญเธ„เธงเธฒเธกเธˆเธฃเธดเธ‡ เธซเธฒเธเธ„เธธเธ“เธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธฃเนเธเน‰เธ›เธฑเธเธซเธฒเธ•เน‰เธญเธ‡เธ—เธณเธ”เธฑเธ‡เธ™เธตเน‰เธ„เธฃเธฑเธš
เธ.เน„เธ›เธ„เธธเธขเธเธฑเธšเธˆเธณเน€เธฅเธขเนƒเธซเน‰เน€เธ‚เธฒเธ—เธณเธชเธฑเธเธเธฒเนƒเธซเธกเนˆเนเธ•เนˆเน€เธ‚เธฒเธ„เธ‡เน„เธกเนˆเธกเธตเน€เธŠเน‡เธ„เนƒเธซเน‰เน€เธžเธทเนˆเธญเธ™เธ„เธธเธ“เธญเธตเธ เธ‚.เธšเธญเธเน€เธ‚เธฒเธงเนˆเธฒเธˆเธฐเธ–เธญเธ™เธŸเน‰เธญเธ‡เนเธ•เนˆเนƒเธซเน‰เน€เธ‚เธฒเธŠเธณเธฃเธฐเธšเธฒเธ‡เธชเนˆเธงเธ™เธเนˆเธญเธ™ เธ„.เธซเธฒเธเธกเธตเน€เธŠเน‡เธ„เนƒเธšเน€เธ”เธตเธขเธงเธจเธฒเธฅเธˆเธฐเธฃเธญเธฅเธ‡เธญเธฒเธเธฒเธ—เธธเธเธฃเธฒเธขเน‚เธ”เธขเน„เธกเนˆเธชเธ™เนƒเธˆเธงเนˆเธฒเธˆเธฐเน€เธ›เน‡เธ™เน€เธ‡เธดเธ™เน€เธ—เนˆเธฒเน„เธซเธฃเนˆ เธซเธฒเธ2 เนƒเธš เน„เธกเนˆเน€เธเธดเธ™เนƒเธšเธฅเธฐ1-2เน€เธ”เธทเธญเธ™เธซเธฒเธเธŠเธณเธฃเธฐเธšเน‰เธฒเธ‡เธญเธฒเธˆเธฃเธญเธฅเธ‡เธญเธฒเธเธฒ เน€เธเธดเธ™3เนƒเธšเธ•เธดเธ”เธ„เธธเธเธชเธ–เธฒเธ™เน€เธ”เธตเธขเธงเธ—เธฑเน‰เธ‡3เธจเธฒเธฅ(เธซเธฒเธเธซเธ™เธตเธ•เน‰เธญเธ‡เธซเธ™เธต5เธ›เธตเธˆเธถเธ‡เธˆเธฐเธซเธกเธ”เธญเธฒเธขเธธเธ„เธงเธฒเธก เธซเธฒเธเธซเธ™เธตเน‰เธกเธฒเธเน€เธ‚เธฒเธˆเน‰เธฒเธ‡เธ™เธฑเธเธชเธทเธšเน†เนเธ›เนŠเธšเน€เธ”เธตเธขเธงเธเน‡เธซเธฒเน€เธˆเธญ)

ชอบ + 282   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 26 August 09 , 13:54


  บี
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 14

ผมโดนเจ้าหนี้ฟ้องเรื่องเซ็คประมาณ 1500000 บาท โดยครั้งแรกที่ผมต้องไปศาลผมได้ให้ทนายไปแต่ทางทนายความบอกว่าผมไม่ต้องไปและให้ผมรอไปครั้งต่อไป พอถึงเวลาแล้วผมได้ไป ก็ได้ฟ้งจากศาลว่าทางทนายความขอผมไปตกลงกับเจ้าหนี้ แล้วว่าจะจ่ายให้เดือนละ 15000 บาท แต่ทางผมตอนนี้ไม่มีรายได้ถึงขนาดนี้ และผมได้ขอร้องทางศาลว่าผมจะไม่มีรายได้มากถึง 15000 บาทต่อเดือน แต่ทางศาลได้บอกว่าทางทนายตกลงไปแล้วจะทำอย่างไร ครับ แต่ตัวผมได้หาเงินมาส่ง เป็นเวลา 1 ปีแล้ว แล้วตอนนี้ได้ขาดส่ง มา 3 เดือน แล้วมีจดหมายจากศาลให้ผมไปศาล จะทำอย่างไรดีครับ เพราะตอนนี้ผมไม่มีเงินถึงขนาดนี้แล้ว

ชอบ + 277   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 13:28


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 15

ควรเปลี่ยนทนายความใหม่ แล้วตั้งรูปคดีกันใหม่ครับ

ชอบ + 284   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 14:25


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 16

อ่า ทนายความรับมอบอำนาจ มีสิทธิทำเรื่องประนีประนอมยอมความกับเจ้าหนี้โดยที่ลูกหนี้(ลูกความ) ไม่ได้ให้ความยินยอมได้ด้วยเหรอ    

ชอบ + 272   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 14:31


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 17

แล้วแต่กรณีครับ  หากเป็นชั้นไต่สวนมูลฟ้อง  โดยเราไม่ได้ไปทำความตกลงกับศาลและคู่ความฝ่ายตรงข้ามเอง  เราก้อพอยังสามารถแก้ไขได้ครับ

ชอบ + 269   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 14:39


  bbc
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 18

คุณจะกลัวอะไร หากคุณไม่มีทรัพย์สินต่อให้คุณเป็นหนี้เขา2-3ล้านเขาก็เอาคำพิพากษาไปทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ยกเว้นจะครบ10ปีเขาอาจฟ้องล้มคุณฟ้องคดีชนะก็ไม่ได้อะไรหรอก

ชอบ + 283   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 15:15


  ว้าว
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 19

คดีอาญาก็ไม่แน่หากศาลมีคำพิพากษาศาลอาจรอลงอาญาก็ได้แต่ต้องเสี่ยงดูเอาเอง /หรือหาเงินไปให้เขาสักก้อนหนึ่งแล้วที่เหลือก็ขอผ่อนเขาใหม่ให้ยอดมันน้อยกว่าเดิม

ชอบ + 274   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 15:20


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 20

คนละเรื่องครับ คดีเช็คเป็นคดีอาญามีโทษจำคุก  ใบละหนึ่งปี  ผู้ถามยังไม่ถูกดำเนินคดีแพ่ง 

ชอบ + 254   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 15:21


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 21

อืม ความคิดดี  อยู่โดยไม่มีอะไรเลย หาเช้ากินค่ำไปวัน ๆ ไม่มีโอกาสตั้งตัว ไม่มีเงินเก็บ ไม่มีทรัพย์สิน  จนครบ 10 ปี  ก็หลุดพ้นจากหนี้ทั้งปวงเลย  แก่พอดี ออกวงเวียนชีวิต ช่อง 3 ได้เลย (ถ้าไม่คิดสั้นฆ่าตัวตายไปก่อนอ่ะนะ)

ชอบ + 252   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 15:21


  มึน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 22

ตูละมึน แต่ละคน

ชอบ + 248   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 15:25


  bbc
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 23

ไม่จำเป้นต้องหาเช้ากินคำทำงานได้เงินมาก็เก็บไว้ซื้ออะไรก็ใส่ชื่อคนอื่นไปก่อนอย่าลืมว่าในทางปฎิบัติจริงๆนะการตรวจสอบกรรมสิทธิ์นะยากจำเลยบางคนไม่มีทรัพย์สิน ปล่อยให้ล้มละลาย จนหลุดพ้นแต่บางคนพอหลุดกลับมาทำธุรกิจต่างมีบ้านมีรถไม่เห็นมีใครทำอะไรได้

ชอบ + 295   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 16:03


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 24

ถ้าลูกหนี้มีรายได้หรือทรัพย์เพิ่มขึ้นหลังจากถูกฟ้อง เจ้าหนี้ก็คงไม่ปล่อยให้หลุดรอดจากสายตาไปได้หรอกค่ะ (บางที จพค. ยังไม่รู้ด้วยซ้ำ เจ้าหนี้รู้ก่อนแล้ว) ดีไม่ดีกลายเป็นโดนฟ้องฐานโกงเจ้าหนี้ ผิดอาญาอีก ไปกินข้าวแดงในคุก สบายใจ

ชอบ + 260   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 23:28


อีตากร
สมาชิก
ตอบ : 2068

ความเห็นที่ 25

...เรื่องของคุณบีน่าจะเป็นกรณีที่ศาลมีคำสั่งให้จำหน่ายคดีไว้เพียงชั่วคราวเพื่อรอฟังผลแห่งคำพิพากษา (ผ่อนชำระ) ในใบแต่งทนายความคงระบุไว้เต็มยศไม่เช่นนั้นไม่มีทางหรอก เงินล้านห้าทำให้ผ่อนหมื่นห้ากว่าจะหมดนี่ร้อยเดือนเชียวนะ เกือบสิบปีมิใช่เหรอ ไปคราวนี้ละก็เตรียมอุทธรณ์ครับ
...หากเห็นว่าทนายความทำไปโดยไม่ชอบก็แสดงว่าเป็นกรณีที่ศาลพิจารณาไปโดยผิดระเบียบ ขอเพิกถอนในแปดวันแต่คุณกลับยอมรับแล้วเช่นนั้นมาปีกว่าแล้ว หมดสิทธิครับ ผมเข้าใจว่ายังอยู่ในขั้นตอนของคดีอาญาอยู่นะครับ มิใช่คดีแพ่ง เตรียมหลักทรัพย์ประกันตัวเอาไว้ด้วย

ชอบ + 255   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 23:52


  เกิดผล
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 26

นอนดึกกันจริงๆๆเลย

ชอบ + 241   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 23:54


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 27

แล้วใครเป็นคนชวนนอนดึกกันละเพ่   

ชอบ + 252   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 6 October 09 , 23:56


  บี
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 28

ขอบคุณครับที่ให้ความเห็น ส่วนตัวผมก็มีได้มีการปรึกษากับทางทนายมาใหม่บ้างแล้วครับ เพราะว่าในจดหมายที่เซ็นต์รับสภาพนี้มีเช็คอยู่ 10 ฉบับและที่โจทย์ แจงต่อศาลมี 8 ฉบับ และจะให้ผมรับทั้งหมดมันไม่ได้ แต่ผมแค้นทนายคนเก่ามากเลย สงสัยจะได้รับเงินจากฝ่ายโจทย์มาเยอะ  เลยไม่ได้มีจรรยาบรรณในการเป็นทนาย และอย่างนี้พอจะมีทางหรือไม่ครับ

ชอบ + 258   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 8 October 09 , 10:35


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 29

ดีครับคุณบี ควรเชื่อทนายความใหม่ของตัวเองดีที่สุดแล้ว  เค้าจะได้ทำคดีสะดวกขึ้น เพราะฟังความเห็นหลายเสียงอาจจะต่างกัน

ชอบ + 273   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 8 October 09 , 21:53


อีตากร
สมาชิก
ตอบ : 2068

ความเห็นที่ 30

...เห็นด้วยกับพี่อภิชาติครับ แต่ผมก็ไม่ค่อยอยากจะฟันธงตามที่คุณบีแค้นทนายคนเก่าโดยสงสัยว่ารับเงินจากฝ่ายโจทก์มาเลยไม่มีจรรยาบรรณการเป็นทนาย เพราะผมคิดว่าทนายความทุกท่านมีแต่อยากทำให้คดีของลูกความตนชนะหรือชำระเบาบางที่สุดนะครับ แต่หากคุณบีเชื่อเช่นนั้นผมแนะนำว่าอย่าเก็บความสงสัยเอาไว้คนเดียว ส่งไปให้สภาทนายความพิจารณาดีกว่าครับจะได้สบายใจ ส่วนหนทางคดีคุณผมว่ามีเหลืออยู่คือ ปอ.ม.๕๖

ชอบ + 264   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 9 October 09 , 02:17


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 31

คุณ อีตากร น่ารักมากครับ  พวกเราทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน  ที่ไม่ได้เล่าเรียนกฎหมายครับ  ถือเป็นวิทยาทาน  เป็นข้อคิดในทางกฎหมาย  แต่แล้วแต่เค้าจะตัดสินใจเองครับ

ชอบ + 292   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 9 October 09 , 20:04


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 32

ปวิ พ. มาตรา 62 ทนายคามซึ่งคู่ความได้ตั้งแต่งนั้นมีอำนาจว่าความและดำเนินกระบวนพิจารณาใด ๆ แทนคู่ความได้ตามที่เห็นสมควรเพื่อรักษาผลประโยชน์ของคู่ความนั้น แต่ถ้ากระบวนพิจารณาใดเป็นไปในทางจำหน่ายสิทธิของคู่ความ เช่นการยอมรับตามที่คู่ความอีกฝ่ายหนึ่งเรียกร้อง การถอนฟ้อง การประนีประนอมยอมความ การสละสิทธิในการอุทธรณ์ฎีกา หรือในการขอให้พิจารณาคดีใหม่ ทนายความไม่มีอำนาจที่จะดำเนินกระบวนพิจารณาเช่นว่านี้ได้โดยมิได้รับอำนาจจากตัวความโดยชัดแจ้ง อำนาจโดยชัดแจ้งเช่นว่านี้จะระบุให้ไว้ในใบแต่งทนายสำหรับคดีเรื่องนั้น หรือทำเป็นใบมอบอำนาจต่งหากในภายหลังใบเดียวหรือหลายใบก็ได้ 

ชอบ + 277   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 9 October 09 , 22:07


  บุญยืน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 33

ปัญหาทุกปัญหามีทางออกเสมอ ให้สู้ต่อไป

ชอบ + 287   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 16 October 09 , 10:55


  จำเลยที่2
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 34

ตกเป็นจำเลยที่2ในข้อหาโกงเจ้าหนี้เพราะไถ่ถอนที่ดินที่ติดขายฝากของสามีที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่มีบุตรด้วยกันจึงโดนแจ้งข้อหาด้วย (สามีโดนคดีผิด พรบ.เช็ค พอโจทก์แพ้ก็ตั้งคดีอีกเป็นผิดสัญญาซื้อขาย แล้วระหว่างที่ทำการยึดทรัพย์ก็ได้เงินกู้พอดีจึงนำไปไถ่ถอนจากนอกระบบมา) แล้วถ้าเงินที่เรานำมาไถ่ถอนเป็นเงินที่กู้มาโดยใช้ที่ดินของพ่อไปกู้ ตอนกู้ก็กู้คนเดียวไม่ได้กู้ร่วม อย่างนี้เรายังจะมีความผิดหรือเปล่าค่ะ เพราะการเป็นหนี้เป็นก่อนที่เราจะรู้จักกันด้วยซ้ำไป รบกวนตอบด้วยค่ะ 

ชอบ + 254   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 16 October 09 , 14:34


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 35

ต้องดูข้อเท็จจริงมากกว่านี้ครับ  ว่ามีเจตนาโกงเจ้าหนี้หรือไม่  และมีเหตุให้สู้คดีประเด็นใดครับ

ชอบ + 426   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 16 October 09 , 15:35


  ออโต้
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 36

 ข้อเท็จจริงมีอยู่ว่า ตีเช็คโดยการนำพระเครื่องส่งมอบให้แก่ โจทก์โดยตรงกันว่าหากชำระเงินแล้วขอรับพระเครื่องคืน แต่ปรากฎว่าเช็คเด้ง จะขอรับพระเครื่องคืนเพื่อที่จะออกขาย แต่โจทก์ไม่ยอมจำเลยจะทำอย่างไรเนื่องด้วยเป็นทางออกสุดท้ายของจำเลยที่จะนำพระเครื่องออกขาย.......

ชอบ + 243   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Wed 4 November 09 , 22:12


  พีอาร์
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 37

สวัสดีครับ
ผมมีคดีเช็คเด้งอยู่ 2 ใบ รวมจำนวนเงินประมาณ 400,000 บาท ผมได้ตกลงชำระหนี้เช็คเด้ง กับเจ้าหนี้ และเซ้นรับสภาพหนี้แล้ว ผมได้ชำระให้เจ้าหนี้ไปเป็นจำนวนเงิน 150,000 และยังส่วนที่เหลือที่ผมยังไม่สามารถชำระได้ ซึ่งเช็คของผมจะหมดอายุความภายในวันที่ 20 พ.ย.09 แต่เจ้าหนี้ให้โอกาสถึงวันที่ 10 พ.ย. เป็นวันสุดท้ายเพราะเนื่องจากผมไม่สามารถจ่ายได้หมดตามที่ตกลงไว้  ผมอยากทราบว่า ถ้าเจ้าหนี้ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน แจ้งความในวันที่ 10 พ.ย. แล้ว ทางตำรวจจะมีขั้นตอนอย่างไรต่อไปครับ

ขอความกรุณาตอบด้วยเถอะครับ

ชอบ + 253   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 6 November 09 , 07:20


  สา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 38

ช่วยตอบหน่อยครับผมโดนโกงเงินประมาณ300000บาทฟ้องโดยจ่ายเช็คเด้งให้ผม จับตัวแล้วขึ้นศาลตกลงจะจ่ายแต่ไม่จ่ายผมสักบาทแล้วหายไปประมาณห้าปีแล้ว  ตอนนี่เจอตัวโดยบังเอิญผมสามารถเอาตำรวจไปจับบได้ไหมครับ

ชอบ + 239   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 6 November 09 , 11:01


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 39

ตอบคุณพีอาร์ คดีเช็คเป็นคดีที่มีโทษทั้งทางแพ่ง (ตั๋วเงิน) และอาญา (ความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค) ถ้าอายุความทางอาญาหมด เจ้าหนี้ก็ยังสามารถฟ้องทางแพ่งเรียกเงินในหนี้ตั๋วเงินได้อยุ่ค่ะ  ปกติแล้วเจ้าหนี้จะนำเช็คฉบับนั้นไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อป้องกันคดีขาดอายุความ แล้วจึงไปฟ้องทางแพ่งต่อค่ะ (ถ้าเอาลูกหนี้ติดคุกแล้วก็คงไม่ได้รับชำระหนี้หนิ) ถ้าไปแจ้งความแล้วบอกว่ากันคดีขาดอายุความเฉย ๆ ตำรวจก็ไม่ทำอะไรต่อค่ะ แค่ลงบันทึกประจำวันให้เราแค่นั้นเอง  (แต่ถ้าบอกว่านำตัวผุ้กระทำผิดมาลงโทษตามความผิดให้ถึงที่สุด ตำรวจก็ต้องเรียกคุณมาสอบสวน แล้วส่งสำนวนให้พนักงานอัยการส่งฟ้องค่ะ โทษทางอาญาก็มีจำคุกด้วยอ่ะ)

ชอบ + 247   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 6 November 09 , 11:51


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 40

เรียนคุณพีอาร์  อีกไม่นาน  ตำรวจคงมีหมายเรียกมา  เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาครับ  และควรไปตามหมายเรียกนะครับ  เพราะถ้าไม่ไปตามหมายเรียก  ตำรวจก้อออกหมายจับ  และมาจับกุมได้  แถมทั้งชั้นศาลต้องวิ่งหาเงินประกันตัวอีก
เรียนคุณสา  ต้องรีบจับแล้วล่ะครับ  อายุความตามหมายจับศาล คงหมดแล้วหรือยังครับ  

ชอบ + 259   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 6 November 09 , 17:40


  แม่น้องภีม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 41

ปรึกษาหน่อยค่ะ
เช็คดิฉันอยู่กับเจ้าหนี้ 2 ฉบับ
ฉบับแรก ลงวันที่ 12 ธ.ค.51 จำนวนเงิน 60,000 บาท
ฉบับที่สอง ไม่ได้ลงวันที่ให้เจ้าหนี้ แต่ระบุจำนวนเงิน 50,000 บาท
(เช็คทั้ง 2 ฉบับนี้เกิดจากการซื้อขายสินค้ากันค่ะ แล้วล้มเป็นลูกโซ่)
แต่ก่อนหน้านี้ดิฉันได้ประนีประนอมหนี้กันในชั้นศาลมาครั้งหนึ่งแล้ว
ประมาณเกือบ 2 แสนบาท ก็ได้ตกลงกันในศาลว่าจะชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้
สัปดาห์ละ 3,000 บาท ดิฉันก็ทำตามสัญญากันทุกสัปดาห์ ไม่เคยพลาด
ถึงตอนนี้ก็เกือบปีแล้ว ทำอย่างนี้มาโดยตลอด
แต่ระหว่างที่ขึ้นศาล ดิฉันพยายามขอความเห็นใจกับเจ้าหนี้ แต่เจ้าหนี้พูดจาไม่ค่อยดีเลยค่ะ 
และก็พยายามหาทางเอาเรื่องดิฉันมาโดยตลอด
จนมาถึงวันที่ 3 ธ.ค. 52 ที่ผ่านมา เจ้าหนี้ได้นำเช็คฉบับที่ 2 ของดิฉันที่ไม่ได้ลงวันที่
นำไปเขียนลงวันที่เสียเอง โดยที่ดิฉันไม่ทราบ แล้วนำเช็คฉบับนี้ไปทำเคลียร์ลิ่ง
พอดิฉันทราบเรื่องจากทางแบงก์ ก็ตกใจมาก ไม่คิดว่าเจ้าหนี้จะทำแบบนี้
ทั้งๆที่ดิฉันก็ทำตามเงื่อนไขทุกอย่างแล้ว และไม่ใช่ยื่นแค่ครั้งเดียว แต่ยื่นแบบนี้ทุกวัน 
ดิฉันจึงเสียค่าปรับ ครั้งละ 300 บาททุกครั้งค่ะ
ขอบอกนิดนึงค่ะว่า "ดิฉันไม่ได้เขียนเช็ค หรือ ใช้เช็ค มาเกือบ 1 ปีแล้วค่ะ"
แต่ว่าบัญชียังไม่ได้ไปปิดค่ะ
สิ่งที่ดิฉันอยากทราบก็คือ
1. เช็คฉบับที่ 1 ถ้ามีการขึ้นชั้นศาล ก็จะเป็นความแพ่งใช่ไหมคะ แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง อยากทราบขั้นตอนอย่างละเอียดค่ะ
2. เช็คฉบับที่ 2 เจ้าหนี้สามารถนำไปแจ้งความเป็นคดีอาญาเหมือนครั้งก่อนใช่ไหมคะ
3. ถ้าดิฉันจะหยุดการผ่อนชำระไปสักระยะหนึ่ง(สำหรับคดีเก่า) พอจะได้ไหมคะ (เหตุผลคือ เค้าทำเหมือนแกล้งดิฉัน ดิฉันก็เลยไม่อยากจะชำระแล้วสักพักหนึ่ง)
4. เจ้าหนี้ทำแบบนี้กับเช็คฉบับที่ 2 ดิฉันจะเอาผิดกับเจ้าหนี้ได้อย่างไรบ้างคะ
ขอขอบพระคุณมากค่ะชอบ + 226   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 4 December 09 , 23:15


อีตากร
สมาชิก
ตอบ : 2068

ความเห็นที่ 42

อ้าว แล้วข้อพิพาทที่กล่าวมาตกลงว่าได้มีการขึ้นศาลกันแล้วหรือยังขอรับ หากแต่การสั่งจ่ายเช็คเพื่อการชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมายแล้ว ดังนั้น เช็คฉบับที่ 1 หากมีการขึ้นชั้นศาลกันย่อมเป็นคดีอาญาหาใช่เป็นคดีในมูลทางแพ่งซึ่งเมื่อคุณเป็นลูกหนี้ก็เตรียมเงินมาชำระขอรับ 
ส่วนเช็คฉบับที่ 2 ครั้นเมื่อได้ตกลงทำยอมกันไปแล้วจึงย่อมไม่มีมูลหนี้ตามเช็คอันจะเรียกร้องให้ชำระหนี้อีกได้นะขอรับ

ชอบ + 236   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 4 December 09 , 23:46


  ลูกคนเล็ก
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 43

มีเรื่องปรึกษาทุกท่านครับ คือคุณแม่ของผมมีหนี้อยู่ประมาณ 1.2 ล้านบาท ทางเจ้าหนี้จึงให้คุณแม่ทำสัญญาเงินกู้ขึ้นมา 1 ฉบับโดยบังคับให้ผมเซ็นร่วมด้วยและยังให้ผมไปเปิดบัญชีเช็ค เพื่อตีเช็คล่วงหน้าให้เป็นหลักประกันแก่เค้า เป็นอย่างนี้แล้วผมพอจะมีช่องทางในการสู้คดีในส่วนของคดีอาญาได้บ้างหรือป่าวครับ

ขอบคุณครับ

ชอบ + 210   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 5 December 09 , 00:08


อีตากร.
สมาชิก
ตอบ : 573

ความเห็นที่ 44

หากประสงค์จะต่อสู้ก็ให้แจ้งรายละเอียดข้อเท็จจริงตามความเป็นจริงเมล์มาแต่หากพิจารณาเพียงคำถามที่มีอยู่เพียงนี้ ขอบอก ชำระหนี้ดีที่สุดขอรับ

ชอบ + 231   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 5 December 09 , 02:07


  ทนาย_ต
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 45

เรียนคุณ ลูกคนเล็ก
ช่องทางที่จะสู้มันก็ต้องดูพยานหลักฐานก่อน แต่ถ้ายังไงเรื่องนี้ก้ยอมความกันได้แล้วผ่อนจ่ายเขาไป 

ชอบ + 229   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 5 December 09 , 10:00


  แม่น้องภีม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 46

เช็คฉบับที่ 1 ยังไม่มีการแจ้งความใด ๆ คงเป็นเพราะว่าทางเจ้าหนี้ต้องการแจ้งความทีละฉบับค่ะ 
และเหลือฉบับนี้คงจะลืม หรืออย่างไรก็ไม่ทราบค่ะ
แต่ดิฉันไม่ได้มีเจตนาหลบหนีแต่อย่างใด
ส่วนเช็คฉบับที่ 2 ดิฉันไม่เข้าใจคำตอบค่ะ ขอขยายความหน่อยได้ไหมคะชอบ + 243   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 5 December 09 , 10:27


  Inthira
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 47

คุณพ่อของฉันเป็นหนี้อยู่ 3 แสนกว่าบาท ตีเช็ค 10 ใบๆละ 3 หมื่นกว่า เจ้าหนี้ทยอยฟ้องมาทีละ 3 ใบ  
3 ใบแรก ขึ้นศาลไปแล้วนัดหนึ่ง (มีทั้งหมด 3 บัลลังค์) ผู้พิพากษาบัลลังค์แรกไกล่เกลี่ยให้ โดยให้คุณพ่อจ่าย 20,000 บาทแล้วจบกันไป และให้จ่ายแบบนี้ไปเรื่อยๆเดือนละ 1 ใบ โจทก์เป็นผู้รับมอบอำนาจของบริษัท ต้องกลับไปถามเถ้าแก่ดูก่อนว่าจะยอมหรือไม่ ศาลจึงเลื่อนไปประมาณ 3 อาทิตย์ และศาลที่ 2 และ 3 ก็เลื่อนเหมือนกัน(พ่อถูกฟ้องล้มละลายด้วยค่ะ)
หลังจากนั้นพ่อโทรไปถามเค้าว่าทางบริษัทยอมไหม เค้าบอกว่า บริษัทไม่ยอม จะเอายอดเต็มๆเลย
แล้วยังงี้ คุณพ่อควรทำอย่างไรคะ ผู้พิพากษาจะช่วยคุณพ่อไหมคะ แล้วถ้าโจทก์ไม่ยอมจริงๆ คุณพ่อจะต้องติดคุกไหมคะ 
รบกวนผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะคะ เพราะใกล้วันขึ้นศาลเต็มทีแล้ว

ชอบ + 218   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 19 December 09 , 16:19


pol00810081
สมาชิก
ตอบ : 16867

ความเห็นที่ 48

หนี้ของเจ้านี้  ไม่ถึง  1  ล้าน คงฟ้องล้มละลาย  ไม่ได้  เป็นเจ้าหนี้รายอื่นที่ฟ้องเป็นคดีล้มใช่ไหมครับ/ส่วนคดีเช็คหากตกลงกันไม่ได้เราก้อสู้คดีไปครับ  ยังไงเจ้าหนี้ก้อยอมครับ  เพราะเค้าต้องการเงินคืนมากกว่า  เอาตัวผู้ถูกฟ้องติดคุกครับ/ทนายอภิชาต  081-5522-971

ชอบ + 233   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 19 December 09 , 16:34


  Inthira
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 49

คุณพ่อโดนฟ้องล้มจากเจ้าหนี้รายอื่นค่ะ 
แล้วถ้าสู้คดี เราจะมีสิทธิ์ชนะหรือคะ เพราะเราเป็นหนี้เค้าจริง และดูท่าทางโจทก์จะไม่ยอมง่ายๆ เพราะลูกชายของเจ้าของบริษัทที่ไปด้วยวันนั้น เคี่ยวน่าดู เค้าหาว่าเราติดเค้านานแล้ว บอกว่าจะผ่อนก็ไม่เห็นผ่อนซะที (ที่ไม่ได้ผ่อนให้เค้า เพราะตกลงเรื่องยอดผ่อนไม่ได้ เค้าจะให้เราจ่ายยอดเต็มของเช็คแต่ละใบ ซึงเราผ่อนไม่ไหว) ตอนอยู่ในศาลเค้าก็ถามผู้พิพากษาว่า ถ้าเค้าไม่ยอม เราจะต้องถูกตัดสินยังไง ศาลก็บอกว่าติดคุก เค้าอาจจะอยากให้คุณพ่อติดคุกก็ได้ ทำอย่างไรดีคะ

ชอบ + 237   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 19 December 09 , 17:57

Page •  1   2  3  4 
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง LAWYERTHAI.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป

แสดงความคิดเห็น
Name :  
Special Tag : ปิดท้ายคำสั่ง
 
  :-D 8-| :-( :-) :-[ )-( B-) B-( :-P 8-.
Comment :

ใส่ตัวเลขในช่องว่าง :
   
ออกแบบเว็บไซต์โดย Gomew Co., Ltd.