Home

Back To Topic สร้างกระทู้  

อายุความของคดีอาญา
First Back Pages 1
of 9 Last Next

รายละเอียด อยากทราบว่าอายุความของคดีอาญามีระยะเวลาเท่าไหร่ โดย : noina [ 18/12/2005 , 03:32:38 ] ความคิดเห็นที่ : 1 มาตรา 95 ในคดีอาญา ถ้ามิได้ฟ้องและได้ตัวผู้กระทำความผิดมายังศาลภายในกำหนดดังต่อไปนี้นับแต่วันกระทำความผิดเป็นอันขาดอายุ ความ 1. 20 ปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกยี่สิบปี 2. 15 ปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกกว่าเจ็ดปีแต่ไม่ถึง 20 ปี 3. 10 ปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกกว่า 1 ปี ถึง 7 ปี 4. 5 ปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกกว่า 1 เดือนถึง 1 ปี 5. 1 ปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 เดือนลงมา หรือต้องระวางโทษอื่น ถ้าได้ฟ้องและได้ตัวผู้กระทำความผิดมายังศาลแล้ว ผู้กระทำความผิดหลบหนีหรือวิกลจริต และศาลสั่งงดการพิจารณาไว้จนเกินกำหนดดังกล่าวแล้วนับแต่วันที่หลบหนีหรือวันที่ศาลสั่งงดการพิจารณาก็ให้ ถือว่าเป็นอันขาดอายุความเช่นเดียวกัน ภายใต้บังคับมาตรา 95 ในกรณีความผิดอันยอมความได้ ถ้าผู้เสียหายมิได้ร้องทุกข์ภายในสามเดือนนับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิดเป็นอันข าดอายุความ โดย : maclaw - [ 19/12/2005 , 17:02:10 ] ความคิดเห็นที่ : 2 หากคุณใช้สินค้าเหล่านี้อยู่ทุกๆวัน เช่น ผงซักฟอก ยาสระผม น้ำยาล้างจาน ผ้าอนามัย บัตรเติมเงินโทรศัพท์ เพียงคุณซื้อจะได้เงินกลับมาหาคุณ บริษัทในเครือบุญรอดบริวเวอรี่ , บริษัท Aesthetic Plus , บริษัทอังกฤษตรางู , และธนาคารชั้นนำของประเทศ เชิญนิศิตนักศึกษาและบุคคลทั่วไปร่วมทำธุรกิจ รูปแบบธุรกิจเป็นการผสมผสานแนวคิดและวิธีการที่โดดเด่นของ 3 ระบบ ระบบสหกรณ์ภาคประชาชน, ระบบ mini mart และระบบเครือข่าย ก่อให้เกิด เครือข่ายของผู้บริโภค และการสร้างรายได้อย่างมั่นคง สมัครได้ที่นี่ http://www.mynetmy.com/2280.htm ลงทุนเพียงค่าใบสมัคร 100 บาท ได้กำไรมากกว่า 10,000 บาท ) เสริมจากงานประจำ (***ขอคนจริงจัง***) - คุณสามารถทำงานที่บ้านได้อย่างอิสระ - คุณสามารถเลือกเวลาทำงานได้ตามที่ต้องการ - คุณสามารถทำงานนอกเวลาหรือเต็มเวลาได้ - คุณสามารถมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น - คุณสามารถสร้างรายได้ ได้ตามความต้องการ โดย : jj
คุณ Lawyerthai.com IP: 3a930865     ตอบเมื่อ : Mon 23 January 06 , 15:13

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 1

เคยโดนคดียาเสพติด มีไว้ดพื่อเสพ จะขอวีซ่าไป เกาหลีได้รึป่าวค๊ โดนตั้งแต่ปี 52 ไปบำเบ็ญแระโยนเรียบร้อยแล้วค๊
คุณ kae IP: 111.84.151.135 ตอบเมื่อ : Mon 22 August 11 , 21:04

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 2

ก็ไปแจ้งความกับตำรวจเพื่อให้ส่งเรื่องไปยังพ.อัยการนำส่งฟ้องศาล หากทำไม่ได้ให้ติดต่อทนายความดำเนินการจัดให้ได้ ด่วน ช่วงนี้ละ
คุณ ท.ปกรณ์ IP: ตอบเมื่อ : Sun 15 November 09 , 19:00

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 3

ความคิดเห็นคุณ คนอยากรู้ : ตอบเมื่อ Tue 23 November 10 , 10:14
มีคนโทรมากล่าวหาหมิ่นประมาณเราสามารถแจ้งความได้เปล่า แล้วการที่บุคคลอื่นเอาข้อมูลส่วนตัวเราไปทำให้เราเสียชื่อเสียงสามารถแจ้งความได้ไหม
 1. โทรหมิ่นประมาท ไม่เข้าความผิดครับ
2. นำข้อมูลไปทำให้เสียชื่อเสียง ต้องดูข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่าเป็นยังไง

สอบถามเพิ่มเติม 
กรวิชญ์ นาสินเพิ่ม
080-7819-202 วันทูคอล
084-1199-608 ทรู
085-1081-559 ดีแทค
MSN//email : goravit@lawyerscouncil.or.th
คุณ กรวิชญ์ IP: 192.168.1.178 ตอบเมื่อ : Tue 23 November 10 , 10:17

ความเห็นที่ 1

ดิฉันและสามีก็เพิ่งถูกโกงเงินไปหลายแสนบาท เพราะถูกนายหน้าอสังหาริมทรัพย์หลอกให้ทำสัญญาจองบ้านผ่านนายหน้า แต่พอโอนเงินให้เขาครบตามสัญญา เราเพิ่งจะมาทราบว่าไม่มีบ้านที่เราจองเอาไว้ คือบ้านมีอยู่จริงตอนพาไปดู แต่โครงการขายให้นาย ก. ซึ่งเป็นผู้ซื้อกับโครงการ 
สอบถามจากนาย ก. ได้ความว่านาย ก. เคยโดนหลอกให้มาซื้อบ้านหลังนี้เหมือนกัน แต่นายหน้าหลอกว่าจะขายบ้านให้ 
แต่แล้วนายหน้าไม่แจ้งความจริงว่าได้ทำสัญญาขายบ้านหลังนี้ให้กับดิฉันแล้ว ทำให้นาย ก. ต้องชำระเงินทั้งหมดและโอนกรรมสิทธิ์กับโครงการไป และไม่คิดจะขายบ้านอีกแล้ว 
ปัญหาตกอยู่ที่ดิฉันและสามี เพราะจ่ายเงินให้นายหน้าไปแล้ว แต่นายหน้ากลับไม่มีเงินมาคืน ปัจจุบันนายหน้าคนนี้ถูกจำคุกคดีอาญา 2 ปี (คดีอื่น)
แต่ทางดิฉันกำลังจ้างทนายความดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งเพื่อจะขอให้ศาลบังคับเอาเงินมาชดใช้คืน 
อยากทราบว่ากรณีอย่างนี้ดิฉันจะมีโอกาสได้เงินคืนไหม เงินตั้งหกแสนบาท
และอยากทราบว่าถ้าเราจะฟ้องนายหน้าคนนี้ด้วย ฐานฉ้อโกง หรือไม่ และมอายุความกี่ปี ถ้าเราต้องการจะฟ้องร้อง
ช่วยตอบด่วนนะค่ะ
คุณ ไคริกา    IP:      ตอบเมื่อ : Wed 28 October 09 , 04:24

ความเห็นที่ 2

...รีบดำเนินการไปเลยครับตอนนี้ยังพอมีหนทางเลือกได้อยู่หลายช่องขึ้นอยู่กับว่าคุณประสงค์จะเลือกเดินทางไหนไม่ว่าเป็นกรณีขอเพิกถอนการฉ้อฉล ผิดสัญญาจะซื้อจะขาย เรียกเอาเงินที่ชำระไปกลับคืนมาพร้อมค่าเสียหาย ก็ไม่แน่อาจมีแถมโกงเจ้าหนี้บวกจำคุกไปอีก ๓ ปีเพราะถ้ามีกรณีนายหน้าสมยอมกันกับบุคคลภายนอก ทางเดินข้างต้นต้องเลือกเดินให้ถูกช่องทางซึ่งมิใช่เลือกได้ทั้งหมดแต่ต้องปรับให้เข้ากับข้อเท็จจริงเป็นลำดับไป ไม่งั้นเสียทีพลาดท่าอดได้เงินกลับคืนมาแถมต้องชดใช้ค่าเสียหายหากจะฟ้องใหม่ก็แทบจะไม่มีหนทางทำได้ง่าย ที่ให้รีบดำเนินการเพราะไม่ใช่เกี่ยวด้วยอายุความแต่เกี่ยวกับเรื่องเงินที่เอาไปนั้นนะครับมันจะหมดเสียก่อน คราวนี้อดจริงของแท้แน่นอนเนื่องจากเงินดังกล่าวเป็นทรัพย์ที่ถูกประทุษร้ายไม่ว่าอยู่กับใครก็ยังพอมีทางขวนขวายเอากลับคืนมาได้บ้างเช่นนั้นเองละครับ
คุณ ท.ปกรณ์    IP:      ตอบเมื่อ : Wed 28 October 09 , 08:02

ความเห็นที่ 3

ดิฉันถูกขโมยบัตรATMไปกดเงินหายไป10000บาทแต่ตอนนี้ใด้คืนแล้ว
ตอนแรกดิฉันไม่คิดจะเอาผิดอะไรแต่ตอนนี้ดิฉันต้องการแจ้งความเอาผิดคนขโมยบัตรนี้ไม่ทราบว่ากี่ปีถึงจะหมดอายุความคะเรื่องมันเกิดมาปีนึงแล้วดิฉันยังสามารถแจ้งความได้มั้ยคะ
คุณ คนขี้สงสัย    IP:      ตอบเมื่อ : Sun 15 November 09 , 18:32

ความเห็นที่ 4

ก็ไปแจ้งความกับตำรวจเพื่อให้ส่งเรื่องไปยังพ.อัยการนำส่งฟ้องศาล หากทำไม่ได้ให้ติดต่อทนายความดำเนินการจัดให้ได้ ด่วน ช่วงนี้ละ
คุณ ท.ปกรณ์    IP:      ตอบเมื่อ : Sun 15 November 09 , 19:00

ความเห็นที่ 5

ดิฉันถูกขโมยบัตรATMไปกดเงินหายไป10000บาทแต่ตอนนี้ใด้คืนแล้ว
ท่าทางจะเอาผิดเขายากค่ะ  เพราะหากเราฟ้องเขาตอนที่บัตรเอทีเอ็มอยู่ที่เขาก็จะเป็นความผิดฐานลักทรัพย์ (บัตรเอทีเอ็ม) ส่วนเงินที่เขากดไปนั้นโอกาสได้คืนยาก เพราะการที่เขารู้รหัสบัตรเอทีเอ็มของคุณก็ถือว่าคุณประมาททำให้เขากดเงินของคุณไปใช้ได้ค่ะ   และตอนนี้คุณก็ได้บัตรของคุณคืนแล้วด้วยหนิ
คดีความผิดอันยอมความได้ อายุความ 3 เดือนค่ะ ถ้าไม่ฟ้องคดีหรือไปแจ้งความภายใน 3 เดือนก็หมดสิทธิ
คุณ จุ๋ม    IP:      ตอบเมื่อ : Mon 16 November 09 , 11:01

ความเห็นที่ 6

ต้องไปแจ้งความภายใน3เดือนเท่านั้นหรือคะ
เรื่องมันตั้งปีกว่าแล้วงั้นดิฉันก็ไม่สามารถแจ้งความเอาผิดเขาได้แล้ว
หรอคะเพราะเคยมีคนบอกว่ากว่าจะหมดอายุความมันตั้งหลายปีค่ะ
แล้วคดีแบบนี้คนผิดจะติดคุกกี่ปีคะคุณจุ๋ม
คุณ คนขี้สงสัย    IP:      ตอบเมื่อ : Mon 16 November 09 , 15:36

ความเห็นที่ 7

ดิฉันได้เงินกับบัตรคืนมาหมดแล้วค่ะ
แต่แค่ต้องการเอาคดีนี้มาเป็นเครื่องต่อรองอะไรบางอย่างค่ะ
คุณ คนขี้สงสัย    IP:      ตอบเมื่อ : Mon 16 November 09 , 15:38

ความเห็นที่ 8

จะเอาเรื่องทางแพ่งก็ไม่มีสัญญากุ้ยืมเงิน ไม่มีมูลหนี้จะฟ้องร้องอ่ะ จะเอาเรื่องทางอาญาก็ได้ทรัพย์คืนมาแล้วอ่ะค่ะ (เรื่องเงิน 10000 บาท จะว่าลัก วิ่ง ชิง ปล้น ยักยอก ฉ้อโกง กรรโชก รีดเอาทรัพย์ รับของโจร ก็ไม่เข้าสักอย่างเลยง่ะ)
คุณ จุ๋ม    IP:      ตอบเมื่อ : Mon 16 November 09 , 15:42

ความเห็นที่ 9

คือสรุปว่าไม่สามารถเอาความกับคนผิดได้อีกต่อไปใช่มั้ยคะคุณจุ๋ม
รบกวนบอกหน่อยค่ะว่าโทษแบบนี้ถ้าจำคุกมันกี่ปีคะ
คุณ คนขี้สงสัย    IP:      ตอบเมื่อ : Mon 16 November 09 , 17:20

ความเห็นที่ 10

ผมโดนข้อหาเมาแล้วขับ.....แต่ยังไม่ได้เสียค่าปรับครับ

จึงโทรติดต่อไปที่ศาลเด็กและเยาวชน  ทางศาลบอกว่าออกหมายจับไปแล้ว

จึงอยากทราบว่า ผมควรทำยังไงดีครับ และ อายุความของคดีมีอายุเท่าไหร่ครับ
คุณ สงสัยเหมือนกัน    IP:      ตอบเมื่อ : Fri 20 November 09 , 13:00

ความเห็นที่ 11

มอบตัวดีที่สุด ไม่เป็นไรหรอก
คุณ ทนายอภิชาต081-5522-971    IP:      ตอบเมื่อ : Fri 20 November 09 , 13:23

ความเห็นที่ 12

คุณคนขี้สงสัย คงจะเอาผิดหรือเอาโทษกับเขาในทางกฏหมายไม่ได้ค่ะ  เข้าใจว่าคนที่นำบัตรของคุณไปกดเงินคงจะเป็นคนที่คุณไว้วางใจและสนิทสนมกันพอสมควร  ยังไงก็ลองคุยกับเขาดูว่าเงินจำนวนนี้แม้จะไม่มาก ก็ทำให้กินแหนงแคลงใจกันอยู่นะคะ ถ้าเขาอยากจะเสียเพื่อนเสียคนรักไปเพราะเงินจำนวนนี้ก็ลองคิดดูก็แล้วกันค่ะ  เราก็คิดเสียว่าเสียเงิน 1 หมื่นบาทแต่ก็ทำให้เรารู้ซึ้งในน้ำใจคนคนหนึ่ง ดีกว่าถ้าคบกันนานไปอาจจะเสียเงินไปมากกว่านี้ค่ะ
คุณสงสัยเหมือนกัน โดนแค่ข้อหาเมาแล้วขับแต่ไม่ได้ทำให้ใครเสียหายใช่ไหมคะ ก็ต้องไปมอบตัวและเสียค่าปรับซะ ถ้าไปจ่ายค่าปรับตามที่เจ้าพนักงานกำหนดก็ทำให้คดีอาญาระงับได้ ตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 39 ค่ะ ส่วนที่บอกว่าไปติดต่อที่ศาลเยาวชนนั้นแสดงว่าคุณอายุยังไม่ถึง 17 ปี นี่นา ยังไงก็เชื่อฟังผู้ใหญ่พ่อแม่เอาไว้ อย่าทำอะไรที่ทำให้ผู้ใหญ่เขาเป็นห่วงเลยนะ  เอาไว้โตแล้ว ได้ทำงานแล้วค่อยทำตามใจตัวเองก็ยังไม่สายจ่ะ
คุณ จุ๋ม    IP:      ตอบเมื่อ : Fri 20 November 09 , 14:42

ความเห็นที่ 13

ไปว่าเค้าอีกน่านเค้าถามดีๆ
คุณ พ่อทนาย    IP:      ตอบเมื่อ : Fri 20 November 09 , 15:41

ความเห็นที่ 14

คุณจุ๋ม อย่าตอบเลยครับ ผมว่านะไปอ่านกฎหมายดีๆก่อนเถอะ ปวดหัวแทนคนถาม ถ้าไม่รู้ก็อย่าตอบเลยครับ สงสารคนถามอ่ะ
คุณ หวังดี    IP:      ตอบเมื่อ : Fri 20 November 09 , 15:43

ความเห็นที่ 15

...เคยทำคดีขยายคำแก้อุทธรณ์มาสองสามปีแล้วเพิ่งยื่นแก้อุทธรณ์ไปเมื่อวันสองวันมานี้ซึ่งลักษณะคดีทำนองคล้ายกันคือเป็นเรื่องที่โจทก์ฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยตาม ปอ. ม.๙๑, ๑๘๘, ๒๖๙/๕, ๒๖๗/๗, ๓๓๔ อีกทั้งขอให้คืนบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ยังไม่ได้คืนหรือชดใช้ราคาค่าบัตรแก่ผู้เสียหาย
...จำเลยให้การปฏิเสธผมต่อสู้ในข้อกฎหมายกับองค์ประกอบความผิดโดยไม่เว้นแม้แต่ข้อเท็จจริงตามทำนองคลองธรรมดังที่คุณจุ๋มได้กล่าวมา
...เนื้อหาสาระแก้อุทธรณ์ในข้อสองจนสุดท้ายเขียนบรรยายได้เพียงแค่แปดหน้าเต็ม หากคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ตกกลับเมื่อไรจะแจ้งอีกต่อไป
คุณ อีตากร    IP:      ตอบเมื่อ : Sat 21 November 09 , 00:33

ความเห็นที่ 16

อยากทราบว่าอายุความของคดีเมาแล้วขับในกรณีถูกสั่งจำคุก2ปีแต่ให้บำเพ็ญประโยชน์แต่ยังทำไม่ครบถ้าถูกออกหมายจับจะมีอายุความกี่ปี แล้วต้องทำยังไง
คุณ อาย    IP:      ตอบเมื่อ : Mon 23 November 09 , 11:42

ความเห็นที่ 17

ออกหมายจับเรื่องอะไร กระทำผิดใหม่ ก็อายุความในคดีที่ได้กระทำใหม่

หรือ ไม่เข้ากระบวนการบำเพ็ญประโยชน์ไม่ครบ ก็รีบไปติดต่อ ที่เจ้าหน้าที่

แล้วก็ทำให้ครบ เท่านั้นเอง แจ้งเหตุผลไปว่าทำไม
คุณ อัยย์    IP:      ตอบเมื่อ : Mon 23 November 09 , 12:48

ความเห็นที่ 18

อยากถามว่า?ในกรณีที่ขับขี่จักรยานยนต์บนถนนแล้วมีรถจักรยานยนต์อีกคันเลี้ยวตัดหน้าอย่างกะทันหันทำให้รถจักรยานยนต์คันที่1เสียหลักชนแล้วทำให้ผู้ขับขี่กระเด็นไปชนเสาไฟฟ้าทำให้เสียชีวิต ด้านพ.ร.บ.ของผู้เสียชีวิตจะจ่ายค่าทดแทนสินไหมให้หรือไม่เนื่องผู้เสียชีวิตอายุ17ปีและไม่มีใบขับขี่  ทางพ.ร.บ.คู่กรณีจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้หรือไม่และจะเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้หรือไม่และถ้าคู่กรณีไม่ชดใช้ค่าเสียหายเราจะดำเนินกับคู่กรณีอย่างไร  ขอบคุณ 
คุณ ฟิส    IP:      ตอบเมื่อ : Sun 29 November 09 , 14:18

ความเห็นที่ 19

คันไหน 1 , 2 ขอรับ
คุณ .อีตากร.    IP:      ตอบเมื่อ : Mon 30 November 09 , 17:42

First Back Pages 1
of 9 Last Next

แสดงความคิดเห็น
Name :  
Comment :
ใส่ตัวเลขในช่องว่าง :